6 "VIP" của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao?

28 Tháng 08, 2020 | 16:14

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.

Theo đó, 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank bị xử phạt vi phạm hành chính gồm các ông Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông, Lê Văn Quyết và ông Yasuhiro Saitoh. Các quyết định xử phạt vì hành vi "do không tổ chức hoặc tổ chức đại hội cổ đông không đúng quy định".

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn số 9533 phê bình Trưởng Ban kiểm soát và các thành viên Ban kiểm soát Eximbank trong việc chưa thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm được giao liên quan đến việc triệu tập họp Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC.

6 VIP của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao? - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank năm 2020 đến giờ vẫn chưa thể tiến hành sau nhiều lần bất thành. Ảnh: L.Giang

Thông tin trên được Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đề cập trong văn bản trả lời Đơn kiến nghị của Công ty CP Thắng Phương (một cổ đông tổ chức của Eximbank). Công ty này đề nghị xử lý các vi phạm và diễn biến bất thường trong quản trị và điều hành tại Eximbank.

Các quyết định xử phạt trên được Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào cuối năm 2019 nhưng đến nay mới đề cập trong văn bản trả lời Công ty CP Thắng Phương.

Công ty CP Thắng Phương cũng kiến nghị "Ngân hàng Nhà nước yêu cầu HĐQT của Eximbank triệu tập đại hội cổ đông bất thường theo đề nghị của SMBC và/hoặc của nhóm cổ đông sở hữu từ 15% đến hơn 50% cổ phiếu của Eximbank không muộn hơn ngày 20-6-2020 với đầy đủ nội dung và chương trình do nhóm cổ đông đề xuất".

Về nội dung này, với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cho hay đã có văn bản yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát Eximbank thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn để xem xét, xử lý việc triệu tập Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC đúng quy định, Điều lệ Eximbank và các quy định khác.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, triển khai kế hoạch thanh tra năm 2019 được Thống đốc phê duyệt, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã có Quyết định thanh tra pháp nhân Eximbank. Trong đó, có nội dung thanh tra về hoạt động quản trị, điều hành, hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ và việc tổ chức Đại hội cổ đông của ngân hàng này.

Hiện, đoàn thanh tra đang trong quá trình tổng hợp kết quả, kết luận thanh tra sẽ được ban hành, công bố theo đúng quy định của pháp luật.

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).