Áp lực môi giới thời chứng khoán lên đỉnh

09 Tháng 04, 2018 | 09:30

Suýt chạm ngưỡng kháng cự 1.200 điểm, VN-Index đang tạo đỉnh lịch sử của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, việc thị trường tăng điểm nhưng tài khoản của các nhà đầu tư vẫn “bốc hơi” dường như không còn lạ lẫm với các thành viên thị trường trong giai đoạn vừa qua. Và chính điều này càng tạo áp lực cho các môi giới chứng khoán (broker).

Áp lực môi giới thời chứng khoán lên đỉnh - Ảnh 1.

Chạm ngưỡng tâm lý 1.200 điểm

Ngay trong phiên tạo đỉnh ngày 6/4, khi VN-Index đạt 1.199,96 điểm, vẫn có hơn 50% số cổ phiếu giảm giá, chỉ có gần 15% số cổ phiếu có đà tăng mạnh hơn chỉ số, chủ yếu là cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi các mã này đều đã ở mức giá rất cao.

Anh Nguyễn H. Bình, một broker kỳ cựu của Công ty Chứng khoán HSC cho biết, trong năm 2017, khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 50%, rất nhiều mã tăng giá gấp ba bốn lần so với đầu năm, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lãi.

Ai cũng hiểu thị trường tăng điểm chủ yếu nhờ vào nhóm cổ phiếu cơ bản tăng trưởng, trong khi nhóm cổ phiếu vừa, đặc biệt là cổ phiếu penny vẫn dậm chân tại chỗ. Rủi ro càng lớn hơn đối với các nhà đầu tư “không may” lựa chọn cổ phiếu đầu cơ nên không chỉ mất lãi mà còn “cháy” tài khoản.

Diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu năm 2018 đến nay phần nào cũng tương tự với kịch bản năm 2017, nghĩa là dù chỉ số “âm thầm” đi lên, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn thua lỗ.

“Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, nhưng nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ không thay đổi quan điểm và biết cách chọn cổ phiếu tốt, thì vẫn tiếp tục thất bại”, anh Bình nói và cho biết, khi các cổ phiếu bluechips thiết lập mặt bằng giá mới, dòng tiền thông minh đang rút khỏi nhóm này và chuyển qua cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nhìn lại diễn biến giao dịch trong giai đoạn vừa qua, khi VN-Index tiến gần vào vùng đỉnh 10 năm tại 1.170 – 1.180 điểm, các thành viên thị trường cũng đặt sự “nghi ngờ” rất cao về khả năng đảo chiều của chỉ số, khi định giá của các cổ phiếu dẫn dắt đang ở mức khá cao và sự giằng co đã diễn ra tại đây khiến mức độ biến động của VN-Index đang thu hẹp lại. Trong bối cảnh như hiện tại, việc đưa ra các tư vấn cho khách hàng ngày càng khó khăn đối với broker.

Chạm đỉnh margin

Sự gia tăng về điểm số và dòng tiền có sự đóng góp không nhỏ từ tiền margin mà các công ty chứng khoán đang cung cấp cho thị trường. Thậm chí ngay cả khi khối ngoại bán ròng khá mạnh thì dòng tiền trong nước vẫn đóng vai trò chính trong việc tạo lực đỡ thị trường.

Theo chia sẻ từ một số công ty chứng khoán, nguồn tiền margin chủ yếu vẫn tập trung vào nhóm bluechips và các công ty cũng đã có những động thái nhằm hạ nhiệt để đưa về ngưỡng an toàn thông qua việc hạ tỷ lệ ký quỹ.

Chia sẻ về áp lực của các môi giới, bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, do thị trường đang ở vùng đỉnh nên trong quá trình tư vấn với khách hàng, VCSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng nợ vay margin xuống mức thấp nhất.

Theo đó, danh mục vẫn được duy trì với những cổ phiếu giữ vững đà tăng nhưng thận trọng chỉ mua vào những cổ phiếu có sẵn trong danh mục ở các phiên điều chỉnh để đảm bảo khi có sự thay đổi của thị trường thì có thể bán ra được ngay để chốt lời.

Đối với việc sử dụng margin của nhà đầu tư nhỏ lẻ, trạng thái margin hiện tại ở các công ty chứng khoán có thể đã ở mức cần cảnh giác. Vì vậy, một mặt mong muốn cung cấp dịch vụ vốn vay cho nhà đầu tư để thu phí, nhưng mặt khác, các công ty chứng khoán cũng khuyên nhà đầu tư cần giữ tỷ trọng cổ phiếu phù hợp (dưới 70%) và ưu tiên bảo vệ thành quả từ đầu năm.

“Giai đoạn này, chúng tôi thường khuyên nhà đầu tư nên thận trọng và ưu tiên kiểm soát rủi ro hơn là mở các vị thế mới. Khi các áp lực được giải tỏa, thị trường vượt đỉnh thuận lợi và dòng tiền lớn nhập cuộc là lúc gia tăng cổ phiếu trở lại” anh Hưng, một broker tại Hà Nội chia sẻ.

Theo Hoàng Anh (Đầu tư Chứng khoán)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).