Cần biết khi chọn hải sản đông lạnh

29 Tháng 07, 2014 | 08:56

Với các ưu điểm: tiện lợi, phong phú, giá vừa phải nên các sản phẩm đông lạnh sơ chế, nhất là nhóm hải sản, dễ lọt vào mắt xanh các bà nội trợ bận rộn.

Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở TP. HCM, luôn ưu tiên những tủ đông đạt chuẩn, trưng bày la liệt các gói hàng hải sản cấp đông. Nhiều năm nay, nguồn nguyên liệu ngoại nhập càng được bổ sung nhiều hơn như cá tuyết, cá hồi…

Không chỉ dừng lại ở khâu cắt khúc, rửa sạch, nhà cung cấp đã chu đáo rút ngắn thời gian vào bếp bằng cách tẩm ướp sẵn gia vị hoặc phối trộn nên nhiều món mới, giúp bữa ăn gia đình thêm phần hứng khởi. Ngoài ra, những món ăn chơi, ăn nhậu cũng ra đời đông đúc hơn, thường được định lượng sẵn cho khẩu phần 4 người ăn.

Anh Nguyễn Văn Hùng, công chức, ở quận 5, TP HCM không quên dặn vợ, nếu có đi siêu thị nhớ “lượm” vài vỉ cá trứng Nhật Bản một nắng, mấy con saba ướp tiêu xanh. Cuối tuần, anh rủ vài người bạn thân về nhà cùng nhâm nhi vừa ngon vừa rẻ. “Ăn cá trứng nước ngoài không lo bị thiên hạ “ném đá”. Còn đám bống trứng xứ mình, đành làm… của để dành cho khỏi phiền!”, anh tếu táo.

Đồng thời, cùng loại cá, có những phần ta khen ngon còn tây chê dở. Ví dụ như đầu cá ngừ, bao tử cá ngừ đại dương. Vậy là trao đổi hai chiều! Những loại này, hàng cấp đông đúng chuẩn luôn tươi ngon hơn hàng xá ngoài chợ nhỏ.

Tuy vậy, cũng có không ít bà nội trợ trẻ mua nhầm hàng đông lạnh kém chất lượng. Chị Trần Thị Mỹ Hạnh, giám sát bán hàng thuộc Trung tâm phân phối của công ty Sài Gòn Food, số 577 Nguyễn Kiệm, P.9, quận Phú Nhuận, TP HCM chia sẻ:

+ Nên để ý đến tem nhãn chất lượng của mặt hàng cần mua.

+ Đọc kỹ hạn sử dụng. Nếu dòng chữ ngày sản xuất và hạn dùng bị lu mờ, bạn không nên mua.

+ Lắc thử, nếu nghe sụt sịt cũng không mua, do khâu hút chân không chưa đạt.

+ Bao bì không bị tươm nước. Nếu có, do tủ không đủ độ lạnh (-18 độ C), không mua.

Và cách rã đông tốt nhất là dời nguyên liệu cần dùng cho ngày mai, từ tối hôm trước, nơi ngăn đá xuống ngăn mát. Còn kiểu xả đông gấp rút bằng cách, dội nước nóng hoặc ngâm trong thau chứa nhiều nước lạnh, sẽ làm cho khối nguyên liệu mất độ giòn ngọt tự nhiên.

Sau cùng, kỹ sư hải sản Nguyễn Văn Nhuần, gốc Nha Trang, khuyến cáo, các bà nội trợ phố thị không nên ham hàng giảm giá mà mua một đống cá, thịt đã sơ chế nhét đầy tủ lạnh. Lỡ bị cúp điện đột ngột cả buổi, ăn không kịp sẽ làm nguyên liệu giảm ngon, lại còn tốn điện.

Theo Tấn Giang (Thế giới tiếp thị)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).