Chấm dứt thương vụ sáp nhập PGBank - HDBank

05 Tháng 04, 2021 | 14:12

(NLĐO) – Hội đồng quản trị HDBank sẽ trình đại hội cổ đông thông qua việc chấm dứt thương vụ sáp nhập với PGBank sau 2 năm được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Theo đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) HDBank sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua tờ trình về việc chấm dứt sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào HDBank.

Như vậy, thương vụ này sẽ chấm dứt sau 2 năm triển khai.

Trước đó, từ năm 2018, HĐQT HDBank đã triển khai các thủ tục liên quan để thực hiện giao dịch sáp nhập PGBank và HDBank. Ngân hàng Nhà nước cũng từng có văn bản chấp nhận nguyên tắc việc sáp nhập này.

Chấm dứt thương vụ sáp nhập PGBank - HDBank - Ảnh 1.

Thương vụ sáp nhập PGBank và HDBank đã được cả 2 bên quyết định chấm dứt và trình đại hội cổ đông năm 2021 sắp tới.

Nhưng vì nhiều lý do khách quan nên đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có chấp nhận chính thức việc sáp nhập PGBank và HDBank.

Đồng thời, Petrolimex - cổ đông lớn nhất chiếm 40% vốn điều lệ của PGbank - cũng có công văn gửi HDBank thông báo sẽ thoái vốn tại PGBank theo quy định trong trường hợp phương án sáp nhập không được chấp thuận trước ngày 31-8-2020. Đến gần cuối tháng 2-2021, PGBank cũng có đề nghị chấm dứt việc sáp nhập với HDBank.

Từ tình hình thực tế trên và căn cứ chiến lược phát triển HDBank giai đoạn 2021-2025, HĐQT ngân hàng này cho biết sẽ trình đại hội cổ đông thông qua việc chấm dứt sáp nhập PGBank. HĐQT HDBank sẽ triển khai các thủ tục, quyết định nội dung và ký kết các văn bản, xử lý vấn đề phát sinh liên quan đến quá trình chấm dứt thương vụ sáp nhập với PGBank.

Trước đó, trong tài liệu đại hội cổ đông năm 2021 của PGBank, HĐQT ngân hàng này cũng nêu rõ dù 2 ngân hàng khẩn trương, tích cực tiến hành giao dịch sáp nhập, đàm phán các nội dung liên quan; hồ sơ xin chấp nhận nguyên tắc cũng được Ngân hàng Nhà nước đồng ý vào tháng 10-2018… Nhưng đến nay, giao dịch sáp nhập giữa PGBank vào HDBank vẫn chưa được chính thức chấp nhận. Thời gian sáp nhập kéo dài ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của PGBank. Do vậy, HĐQT sẽ trình đại hội cổ đông thường niên năm 2021 xem xét thông qua việc dừng thương vụ sáp nhập này.

Thậm chí, tại đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), cổ đông đã đặt câu hỏi về khả năng sáp nhập MSB và PGBank. Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc MSB, khẳng định chắc chắn không có chuyện PGBank sáp nhập MSB.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).