Chưa đánh thuế với lãi tiền gửi ngân hàng

12 Tháng 08, 2014 | 10:58

Trước những thắc mắc của người dân về việc vì sao Bộ Tài chính không đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với tiền gửi ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, mỗi một sắc thuế có mục tiêu và yêu cầu khác nhau.

Với lãi tiền gửi ngân hàng, hiện nay không thu thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích mọi người dân tiết kiệm chi tiêu, dành tiền gửi tiết kiệm. Đây là nguồn lực to lớn phục vụ sự đầu tư phát triển của đất nước. Do vậy đây là khoản thu nhập không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Chưa đánh thuế với lãi tiền gửi ngân hàng

Về cải cách thủ tục thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết sẽ rà soát bãi bỏ các thủ tục không cần thiết để giảm thời gian kê khai và nộp thuế. Phấn đấu từ nay đến giữa tháng 9 giảm thời gian kê khai thuế là 201 giờ.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ sửa đổi các chỉ tiêu kê khai thuế GTGT, phấn đấu giảm 156 giờ. Tiếp đến là khắc phục sự khác biệt giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ giảm được khoảng 35 giờ.

Việc khắc phục khác biệt (sự ghi nhận) giữa chi phí kế toán với chi phí tính thuế giảm được khoảng 10 giờ và đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử sẽ giảm được khoảng 23 giờ. Theo đó, sẽ giảm được khoảng 88 giờ với số lần kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT của doanh nghiệp (theo quy định là 17 lần trong 1 năm) sẽ giảm còn 5 lần trong 1 năm.

“Bộ Tài chính cũng đang tiến hành rà soát để giảm thời gian nộp bảo hiểm xã hội. Hiện theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, thời gian nộp bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp là 335 giờ/năm. Chúng tôi sẽ rà soát, đưa các giải pháp phù hợp, tương tự như thuế, phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ giảm 1/3 số lần kê khai nộp bảo hiểm xã hội, cơ bản giảm 50% số giờ kê khai, nộp bảo hiểm xã hội” - ông Dũng cho biết.

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).