Công ty tài chính cạnh tranh, người vay tiền được lợi

10 Tháng 09, 2014 | 16:47

(NLĐO) - Lãi suất cho vay tiêu dùng, vay trả góp hiện nay tại Home Credit dao động trong khoảng 20%-65%/năm.

Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên tài chính PPF Việt Nam (Home Credit) cho biết như vậy tại cuộc họp giới thiệu chương trình tư vấn kiến thức tài chính tiêu dùng “Nghĩ kỹ càng, ký khôn ngoan” do công ty tổ chức vào sáng 10-9.

Các công ty tài chính ngày càng khấm khá. Ảnh minh họa

Các công ty tài chính buộc phải hạ lãi suất để cạnh tranh. Ảnh minh họa

Ông Igor Prerovsky, Tổng giám đốc Home Credit, lý giải mức lãi suất dao động lớn vì phụ thuộc vào khả năng đánh giá khoản vay, hồ sơ của khách hàng, khả năng trả nợ. Nếu khách hàng có lịch sử trả nợ tốt, mức lãi suất sẽ thấp. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào số tiền vay và số tiền trả cho mỗi lần thanh toán (vay trả góp).

“Từ đầu năm đến nay, công ty đã điều chỉnh giảm lãi suất xuống khoảng 6%/năm đối với các khoản vay mua xe trả góp và 8%/năm đối với khoản vay tiêu dùng để hỗ trợ khách hàng” - ông Igor Prerovsky chia sẻ.

Nếu khách hàng trả nợ trước hạn, mức phí phạt sẽ tùy thuộc vào khoản vay trả trước trong thời gian bao lâu. Homer Credit đang áp dụng dịch vụ “hủy hợp đồng” bằng hoàn trả vốn vay, nghĩa là trong vòng 2 tuần khách hàng không có nhu cầu vay vốn và trả lại công ty sẽ không phải đóng lãi suất, phí phạt…

Theo các chuyên gia, do việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng khó khăn về thủ tục, hồ sơ vay, tài sản đảm bảo… nên khách hàng ngày càng có xu hướng tìm đến các công ty tài chính để vay vốn. Lãi suất cao nhưng đổi lại thủ tục nhanh gọn, đơn giản và không phải chứng minh tài chính quá nhiều. Chỉ tính riêng tại Home Credit đến nay đã có khoảng 2 triệu khách hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng khuyên rằng, trước khi ký hợp đồng, người vay cần yêu cầu nhân viên tư vấn của các công ty tài chính làm rõ nội dung về lãi suất, số tiền gốc và lãi trả hàng tháng, muốn thanh toán trước hạn, phí phạt…

Cạnh tranh khốc liệt, người vay được lợi

Gần đây, đang có làn sóng các ngân hàng thương mại mua công ty tài chính để gia tăng thị phần, tăng sức cạnh tranh. Ông Igor Prerovsky nhận xét công ty nhìn thấy được sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường tài chính trong năm 2014.

Trong bối cảnh này, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhưng sẽ là khó khăn cho các công ty tài chính tại thị trường Việt Nam, nếu so với các thị trường tài chính đã phát triển như châu Á, châu Âu. Lúc này, thị trường cần sự minh bạch giữa các công ty để khách hàng được hưởng lợi nhiều hơn, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh.

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).