Góc chứng khoán: Nên tránh cổ phiếu đầu cơ cao

11 Tháng 08, 2014 | 09:55

(NLĐO) - Nhà đầu tư nên tránh các cổ phiếu đầu cơ cao, vì một khi thị trường chứng khoán giảm điểm ngắn hạn, các cổ phiếu đầu cơ thường giảm khá sâu.

Một khi vùng cản giá 580 được duy trì trong một thời gian dài thì khả năng VN-Index sẽ hướng về 630 và cao hơn trong năm nay.

Dự báo này dựa trên cơ sở nền tảng kinh tế vĩ mô đang phục hồi ổn định, dòng tiền từ trong và ngoài nước đều được cải thiện nhờ vào các chính sách hỗ trợ kinh tế, tài chính của chính phủ cũng như sự đánh giá cao của nước ngoài đối với các nỗ lực cải cách kinh tế của Chính Phủ Việt Nam.

Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuổi trẻ

Về ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn còn tín hiệu lạc quan, chỉ số VN-Index vẫn nằm ở kênh giá tăng. Nếu VN-Index vượt qua được 610 trong ngắn hạn thì khả năng chỉ số này sẽ tiến đến 630.

Dòng tiền đổ vào thị trường mặc dù không mạnh nhưng vẫn đều đặn, số mã cổ phiếu tăng ở tuần trước vẫn nhiều hơn số mã giảm. Các nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều trong thời gian vừa qua nên vẫn còn dự địa tăng giá để bù chênh lệch giá với nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Lượng tiền mặt ở các tài khoản chứng khoán cũng như tiền margin (ký quỹ) ở các công ty chứng khoán vẫn còn dồi dào, cho thấy động lực tăng của thị trường chứng khoán vẫn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, về ngắn hạn, thị trường chứng khoán sẽ đối mặt nhiều thách thức khi Mỹ ra lệnh công kích Iraq, đồng thời các xung đột vũ trang tiếp tục kéo dài ở dải Gaza, Ukraina, Lybia khiến cho các tổ chức đầu tư lớn đã và đang giảm tỷ trọng cổ phiếu chung trong danh mục đầu tư theo chính sách quản trị rủi ro chung.

Để chuẩn bị cho việc kêu gọi vốn mới, các quỹ đầu tư ở Việt Nam có thể bán chốt lãi một phần danh mục từ này đến khi chốt NAV (Giá trị tài sản ròng) vào tháng 9-2014. Lực bán này được dự báo tăng mạnh khi VNI được neo trên vùng giá 605. Việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hai tuần và bán mạnh trong tuần vừa qua có thể gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư trong nước ngắn hạn.

Về dòng tiền trong nước, thanh khoản của thị trường chưa cải thiện đáng kể, vẫn thấp hơn nhiều so với thanh khoản ở quý I/2014 nên động lực để thị trường chứng khoán bứt phá ngắn hạn là chưa rõ ràng. Chỉ số HNX-Index vẫn còn cách vùng đỉnh cũ hơn 10 điểm, cho thấy dòng tiền đầu cơ, đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân, vẫn còn e dè tương đối.

Các mã cổ phiếu vốn hóa hàng đầu thị trường như VIC, MSN, HPG, HAG, PVD, PVS … đang gặp cản ngắn hạn và bị nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh nên động lực tăng không còn nhiều.

Theo ý kiến riêng của người viết, tuần này là thị trường tích lũy đi ngang ở vùng khoảng giá 596 – 615 hoặc rộng hơn là 587 – 620. Nhà đầu tư có thể bán ở vùng giá trên 605 vào đầu tuần và mua lại ở vùng giá 598 trở xuống. Tỉ trọng cổ phiếu hợp lý trong giai đoạn này là 60/40 đối với cổ phiếu/tiền mặt.

Các nhóm cổ phiếu nên mua vào là nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ có nền tảng cơ bản tốt, có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 tích cực. Đồng thời nhà đầu tư nên tránh các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, vì một khi thị trường chứng khoán giảm điểm ngắn hạn, các cổ phiếu đầu cơ thường giảm khá sâu.

NGUYÊN QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).