Hơn 900 triệu cho 1 đồng Bitcoin nhưng bạn thực sự hiểu gì về đồng tiền này?

09 Tháng 01, 2021 | 15:02

Một mức giá quá khủng khiếp trong lịch sử tiền ảo. Nhưng biết vậy, bạn có thực sự hiểu gì về câu chuyện này?

Với các nhà đầu tư, có lẽ chưa bao giờ họ chứng kiến hiện tượng nào đang sợ đến thế trong lịch sử tiền ảo, khi Bitcoin chạm đến mốc kỷ lục 40.000 USD, nghĩa là hơn 900 triệu cho một đồng Bitcoin. Dù mức giá có giảm đi trong các phiên giao dịch kế tiếp, đó vẫn là một mức giá quá lớn nếu so với thời điểm cách đây 1 năm. Mức tăng trưởng của Bitcoin trong 1 năm qua là hơn 300%.

Với một giá trị kỷ lục như vậy, Bitcoin đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Nhưng quan tâm là vậy, bạn có thực sự hiểu gì về đồng tiền này không, ngoài hai chữ tiền ảo?

Bitcoin là gì?

Bitcoin hiện tại là đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất, với nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng (hiện tại đã hơn 18,59 triệu). Giới hạn này được lập trình một cách nghiêm ngặt theo giao thức của Bitcoin và sẽ chẳng thể thay đổi. Chính vì vậy, Bitcoin sẽ chỉ càng ngày càng hiếm, và giá trị sẽ tăng tiến theo thời gian.

Khác với tiền tệ thông thường - vốn có thể tăng nguồn cung quyết định bởi ngân hàng trung ương, Bitcoin với nguồn cung cố định sẽ không thể bị thổi giá nếu chỉ dựa trên các chỉ thị chính trị.

Hơn 900 triệu cho 1 đồng Bitcoin nhưng bạn thực sự hiểu gì về đồng tiền này? - Ảnh 1.

Bitcoin hiện tại chủ yếu được giao dịch trên thị trường giao dịch tiền ảo, nhưng cũng có thể được chuyển qua lại giữa các cá nhân, được lưu trữ bằng ví điện tử trên các phần mềm đặc biệt, hoặc trên ứng dụng smartphone.

Tuy nhiên, thứ đột phá nhất trong hệ thống của Bitcoin nằm ở việc nó dựa trên nền tảng blockchain - một dạng cơ sở dữ liệu được đánh giá là "bất khả xâm phạm". Nghĩa là một khi được ghi nhận, các lịch sử giao dịch Bitcoin sẽ không thể bị thay đổi, dù vì bất kỳ lý do gì.

Một loại tiền "phi tập trung"

Nghĩa là nó vận hành trên một hệ thống kết nối rải rác, thay vì tập trung vào một cơ sở như ngân hàng trung ương với tiền tệ thông thường.

Sự rải rác này nằm ở những người đào Bitcoin - những người sử dụng phần mềm để xác thực các giao dịch Bitcoin trên blockchain. Về cơ bản, đây cũng là những người hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực tiền ảo. Đúng như tên gọi, họ càng "đào" sẽ càng thu được nhiều coin với tần suất mỗi 10 phút. Tuy nhiên, số coin thu được sẽ giảm đi phân nửa theo chu kỳ 4 năm.

Chu kỳ giảm này được mã hóa bởi Satoshi Nakamoto - người đã sáng lập ra Bitcoin, với tiêu chí giống như đào vàng vậy: khó dần theo thời gian. Ngày nay, việc đào coin trung bình thu được khoảng 6,25 đồng cho mỗi block - giảm rất mạnh so với mức 50 đồng cách đây vài năm. Nó tạo ra một động lực khiến người ta muốn tham gia ngay từ sớm, sau đó tăng dần độ hiếm theo thời gian.

Hơn 900 triệu cho 1 đồng Bitcoin nhưng bạn thực sự hiểu gì về đồng tiền này? - Ảnh 2.

Những "con trâu" dùng để "cày" Bitcoin

Chính bởi vậy, mức giá của Bitcoin được dự tính sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên bởi sự khan hiếm của bitcoin là điều đã được dự đoán, nên các chu kỳ giảm cung hầu như đều đã được định giá từ trước.

Vậy nên hiện tại, các đợt tăng và giảm giá Bitcoin hiện nay vẫn phản ánh sự thay đổi trong nhu cầu, với việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư xuất hiện. Các công ty công hiện nay cũng đang dần đầu tư vào mảng này.

Nhưng rốt cục, Bitcoin có chức năng gì trong xã hội? Không chỉ đơn giản lập ra một thứ "có giới hạn" là có thể thu được mức giá cao như vậy!

Tại sao Bitcoin thu hút được rất nhiều người

Đầu tiên là sự an toàn. Trong một thế giới tràn ngập sự bất ổn, Bitcoin là một kênh đầu tư để nhiều người phân tán tài sản. Giá trị của Bitcoin thậm chí có thể sánh ngang với một tài sản luôn có giá trị theo thời gian - vàng! Giữa đại dịch mang lại sự hỗn loạn, giữa lúc chính trị nhiều nước cũng đang rối ren, nhiều người xem vàng và Bitcoin là kênh trữ tài sản hơn là giữ tiền tệ.

Thứ 2 là sự độc lập. Bitcoin (và các loại tiền ảo nói chung) mang tính chất trung gian lý tưởng, không bị ảnh hưởng bởi các quyết định chính trị. Nó ra đời trong thời đại của internet, một thời đại khiến người ta lo ngại về tính riêng tư. Các dữ liệu cho thấy, người ta có thể giao dịch Bitcoin mà không sợ bị theo dõi bởi bất kỳ ai.

Tại sao Bitcoin bùng nổ?

Sự tăng giá kinh hoàng của Bitcoin đến từ 3 yếu tố: tư tưởng, độ nhạy cảm xã hội, và hy vọng. Cả 3 đều là những yếu tố có thể thay đổi, nhưng không thể thay đổi được tầm quan trọng của một nền kinh tế số, sự thích thú của nhân loại với công nghệ và tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư lên tiền ảo.

Với Bitcoin, đây là một thị trường đang lên, bởi nó vốn được thiết kế để tăng giá theo thời gian dựa trên những gì mà Nakamoto đã tạo ra.

Theo Science Alert/Theo Pháp luật và bạn đọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).