Mỗi thẻ ATM “gánh” 20-25 loại phí, ngân hàng nói gì?

27 Tháng 04, 2017 | 13:42

(NLĐO) – Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng cho rằng việc ngân việc ngân hàng thu phí khi cung ứng dịch vụ là phù hợp nhằm bù đắp phần nào chi phí đầu tư.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, để đáp ứng nhu cầu giao dịch, thanh toán ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp, các ngân hàng (NH) đã tăng cường đầu tư, đổi mới công nghệ, tích hợp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng đối với dịch vụ thẻ (Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking,...).


Chủ thẻ ngân hàng đang chịu một số phí nhất định chứ không phải tất cả

Chủ thẻ ngân hàng đang chịu một số phí nhất định chứ không phải tất cả

Tương ứng với mỗi loại sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho khách hàng, NH đã phải tính toán, xác định loại, mức phí phù hợp trên cơ sở cân đối với chi phí và phân khúc thị trường. Nếu nhìn vào biểu phí dịch vụ thanh toán thẻ mà các NH phải công khai cho khách hàng bao gồm nhiều loại phí cho nhiều loại dịch vụ khác nhau.

Về ý kiến cho rằng mỗi loại thẻ ATM đang phải trả từ 20-25 loại phí khác nhau, trong khi chủ thẻ không biết rõ về từng loại phí này, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng thực tế chủ thẻ không phải trả cho tất cả các loại phí này mà chỉ phải trả đối với loại dịch vụ mà mình sử dụng. Việc NH thu phí khi cung ứng dịch vụ là phù hợp với pháp luật để bù đắp phần nào chi phí đầu tư. Chẳng hạn, đối với phí thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM), theo Thông tư 35/2012/TT-NHNN của NH Nhà nước, thông thường mỗi thẻ ATM chỉ chịu chủ yếu một vài loại phí như: rút tiền tại ATM, chuyển khoản nội mạng hoặc ngoại mạng, in sao kê...

Trước đó, một số NH thương mại đã gửi kiến nghị lên NH Nhà nước về việc có lộ trình điều chỉnh tăng phí giao dịch qua ATM nhằm bảo đảm bù đắp một phần chi phí cho các NH đầu tư hệ thống ATM. Bởi mức chi phí đầu tư cho một giao dịch rút tiền qua ATM khoảng 7.000 đồng (tùy theo mức đầu tư của từng NH) thì mức thu phí rút tiền như hiện nay NH đang bị lỗ.

Với 3.300 đồng/lần phí rút tiền thu từ chủ thẻ, NH chỉ nhận được 1.650 đồng còn lại trả cho trung gian thanh toán nên đề nghị tăng phí nhằm bù đắp một phần chi phí cho NH đầu tư hệ thống ATM. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản ứng của dư luận, khi nhiều chủ thẻ cho rằng hiện sử dụng thẻ ATM đã phải gánh quá nhiều loại phí. Ngay cả NH Nhà nước cũng chưa đồng tình với đề xuất này.

Hiện cả nước có 53 tổ chức phát hành và thanh toán thẻ với tổng số lượng phát hành trên 100 triệu thẻ, trên 17.000 máy ATM, mạng lưới ATM của các NH đã được mở rộng. Các ATM đã được kết nối liên thông, khách hàng có thể sử dụng thẻ của NH này để rút tiền và thực hiện một số dịch vụ thanh toán trên ATM của NH khác.

T.Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).