Ngân hàng Anh, Singapore... đồng loạt dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam

21 Tháng 10, 2020 | 12:27

(NLĐO) - Hoạt động tiêu dùng gia tăng nhờ yếu tố tâm lý thị trường được cải thiện, lĩnh vực sản xuất tăng tốc sẽ là động lực tăng trưởng chính của kinh tế Việt Nam cuối năm nay.

Ngân hàng Standard Chartered (Anh) vừa dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm nay và vượt lên 7,8% vào năm 2021.

Dự báo trên được đưa ra trong Báo cáo Nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng này với tựa đề "Vietnam - Q3 disruption, but recovery remains intact" - tạm dịch "Việt Nam - tăng trưởng bị gián đoạn trong quý 3 nhưng triển vọng phục hồi ổn định".

Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực Châu Á - Ngân hàng Standard Chartered, nhận định Việt Nam nằm trong số ít những nền kinh tế ở châu Á ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay, bất kể ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 thứ hai. Dự đoán tăng trưởng trong quý 4 sẽ gia tăng nhờ sự phục hồi của hoạt động kinh tế trong nước và yếu tố tâm lý thị trường.

Ngân hàng Anh, Singapore... đồng loạt dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Hoạt động tiêu dùng được dự báo sẽ gia tăng trong những tháng cuối năm nay. Ảnh: Linh Anh

"Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ được cải thiện sẽ giúp Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác tại châu Á. Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn" - ông Chidu Narayanan nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng nhu cầu của thị trường thế giới có khả năng sẽ được cải thiện trong quý 4 và thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất - ước đạt khoảng 7,3% trong năm nay. Nhờ đó, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng sẽ gia tăng và tiếp tục tạo ra thặng dư thương mại trong năm nay.

Các chuyên gia của Standard Chartered dự báo dòng vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam sẽ suy giảm trong năm nay nhưng vẫn ở mức cao, đạt 13 tỉ USD. Nhu cầu thế giới bất ổn và tâm lý đầu tư ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn FDI trong trung hạn. Đổi lại, những biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ và sự dịch chuyển của hoạt động sản xuất không yêu cầu công nghệ cao sẽ hỗ trợ thúc đẩy dòng vốn FDI vào Việt Nam…

Nghiên cứu của Standard Chartered cũng dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng. Việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành nhiều lần từ đầu năm đến nay và nền kinh tế được mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.

Trước đó, Báo cáo triển vọng toàn cầu quý IV/2020 của Ngân hàng UOB (Singapore) có nội dung về thị trường Việt Nam cũng dự báo mức tăng GDP của Việt Nam vào quý cuối năm là 4%, thấp hơn các mức dự báo trước đó. Điều này sẽ khiến dự báo tăng trưởng của cả năm nay là 2,8% nhưng sẽ đạt tới 7,1% vào năm 2021.

Khối Nghiên cứu kinh tế của HSBC kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 2,6% vào năm nay (đã tính đến tác động âm của làn sóng dịch Covid-19 lần 2). Qua năm 2021, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI, giúp dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức 8,1%.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).