Ngân hàng bắt đầu "ngấm đòn" vì Covid-19

26 Tháng 04, 2020 | 12:39

(NLĐO) – Lợi nhuận của nhiều ngân hàng thương mại giảm cả ngàn tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu do tác động từ dịch Covid-19.

Báo cáo kết quả kinh doanh trong quý I/2020 của một số ngân hàng thương mại đã sụt giảm so với cùng kỳ và bắt đầu "ngấm đòn" từ Covid-19.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ quý I/2020 với mức lợi nhuận hợp nhất 2.196 tỉ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thu nhập từ phí dịch vụ cũng thấp hơn cùng kỳ…

Theo MB, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, dự báo quý II sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn cho các ngân hàng cũng như các doanh nghiệp. Khả năng quý III và quý IV/2020 sẽ là thời điểm thị trường phục hồi mạnh mẽ - là cơ hội phát triển cho ngành ngân hàng và các ngành nghề khác.

Ngân hàng bắt đầu ngấm đòn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Vietcombank giảm hơn 2.000 tỉ đồng lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Ảnh: Lam Giang

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý I/2020 cho thấy các hoạt động kinh doanh chính huy động, cho vay, thu ngoài lãi tiếp tục duy trì kết quả ổn định. SCB ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 22,2 tỉ đồng, sau khi trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 653,7 tỉ đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ của SCB trong quý đầu năm đã bị ảnh hưởng, giảm nhẹ so với cùng kỳ khi ngân hàng triển khai các chương trình ưu đãi, hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp như giảm phí phát hành thư tín dụng (L/C), miễn phí Internet Banking, Mobile Banking, giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền nhanh 24/7, giảm lãi cho khách hàng…

Tại hội nghị trực tuyến triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại quốc doanh cũng thông tin lợi nhuận năm nay sẽ giảm mạnh vì phải chia sẻ lãi suất với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho hay ngân hàng dự kiến dành khoảng 2.240 tỉ đồng lợi nhuận để chia sẻ giảm lãi suất cho doanh nghiệp. Việc giảm lãi suất, mỗi tổ chức tín dụng có năng lực tài chính khác nhau nên sự chia sẻ với doanh nghiệp cũng khác nhau. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng của dịch. Đây cũng là cứu cánh hỗ trợ các tổ chức tín dụng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tại Vietinbank, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT, cho biết ngân hàng đã công bố các mức giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng với trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là với các lĩnh vực thiết yếu. Theo tính toán, với mức giảm lãi suất, giảm phí như hiện nay, dự kiến lợi nhuận của Vietinbank trong năm nay có thể giảm từ 3.000-4.000 tỉ đồng so với kế hoạch ban đầu…

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).