Ngân hàng Nhà nước đang xem xét hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank

13 Tháng 06, 2020 | 15:54

(NLĐO) – Hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank đang được Ngân hàng Nhà nước xem xét nên tiến độ hợp nhất của 2 ngân hàng chậm hơn so với kế hoạch đã trình cổ đông trước đó.

Ngày 13-6, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM - HDBank (mã CK: HDB) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Tại đại hội, toàn bộ báo cáo và tờ trình của Hội đồng Quản trị (HĐQT) gồm chia cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2019 tổng cộng 65% đã được cổ đông thông qua.

Năm 2019, HDBank ghi nhận hầu hết chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 5.018 tỉ đồng, tăng 25,3% so với năm trước.

Một trong những nhiệm vụ của ban lãnh đạo HDBank năm 2020 là tích cực tham gia tái cơ cấu, mua bán, sáp nhập ngân hàng theo kế hoạch đã được Đại hội cổ đông thông qua.

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét hồ sơ PGBank sáp nhập HDBank - Ảnh 1.

Dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của HDBank nửa đầu năm vẫn khả quan. Ảnh: Linh Anh

Tại đại hội, nhiều cổ đông thắc mắc về tiến độ sáp nhập giữa HDBank và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), bởi thương vụ này đã được cổ đông của ngân hàng thông qua từ 2 năm trước và cơ quan quản lý cũng chấp thuận về mặt nguyên tắc.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, Phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho biết tiến độ sáp nhập PG Bank vào HDBank đã hoàn thiện hồ sơ và nộp cho Ngân hàng Nhà nước. Về mặt kinh doanh, 2 ngân hàng đang có sự hỗ trợ lẫn nhau cũng như điều tiết về nhân sự cho hoạt động kinh doanh.

Giải thích thêm về lý do chậm, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho hay tiến độ sáp nhập 2 ngân hàng có chậm so với dự kiến theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, HDBank có kế hoạch chia cổ tức sau sáp nhập nhưng do lộ trình sáp nhập với PG Bank chưa thể hoàn tất nên HĐQT HDBank đã quyết định sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ trong năm nay.

Theo đó, đại hội cổ đông HDBank đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần với tỉ lệ cổ tức lên tới 65%, bao gồm 50% cổ tức bằng cổ phiếu và 15% cổ phiếu thưởng.

Về tình hình hoạt động kinh doanh nửa đầu năm, bất chấp dịch Covid-19, HDBank vẫn có kết quả kinh doanh khá lạc quan khi đã đạt khoảng 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đến nay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt 8% trong khi huy động tăng 11% so với cuối năm ngoái. Dự kiến trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận riêng lẻ của ngân hàng trên 2.300 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch cả năm.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).