"Nhắm mắt" đổ tiền vào cổ phiếu đầu cơ

21 Tháng 05, 2014 | 17:16

(NLĐO) - Cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu đầu cơ bất ngờ tăng mạnh trong vài phiên gần đây khiến mức độ rủi ro tăng cao, đặc biệt khi xu hướng giảm của thị trường vẫn chưa thực sự ngừng lại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21-5, cả hai chỉ số trên thị trường đều tăng điểm mạnh. VN-Index có thêm 6,36 điểm, tương ứng 1,18% - lên 543,88 điểm. HNX-Index cũng tăng 1,84 điểm, tương đương 2,49% - lên 75,57 điểm. Đây là ngày tăng thứ 4 liên tiếp của các chỉ số, điều mà cuối tuần trước có rất ít nhà đầu tư nghĩ tới.

Toàn thị trường có hơn 400 mã cổ phiếu tăng giá và rất nhiều trong số đó là cổ phiếu đầu cơ thuộc các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, vận tải, khai khoáng. Đặc biệt, những cổ phiếu đã rớt mạnh trong đợt vừa rồi như FLC, DLG, IJC, VHG, BMG... lại có mức tăng mạnh mẽ hơn cả.

Thanh khoản toàn thị trường gia tăng hơn so với phiên trước, đạt gần 183 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 2.160 tỉ đồng.

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng thị trường đang được khối ngoại nâng đỡ.

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng thị trường đang được khối ngoại nâng đỡ.

Một nhân viên môi giới ở công ty chứng khoán mô tả diễn biến giao dịch trong phiên hôm nay không có nhiều điểm khác biệt so với phiên cuối tuần trước, với hầu hết các nhóm cổ phiếu từ Bluechip cho tới Smallcap đều tăng điểm.

Thị trường giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng. Tới phiên chiều, lực cầu mạnh dần lên và kéo cả hai chỉ số thoát khỏi vùng giá đỏ. Dòng tiền nóng vẫn có dấu hiệu chảy mạnh vào thị trường và khiến cho rất nhiều cổ phiếu có tính đầu cơ cao tăng trần.

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng việc các cổ phiếu giá thấp, có tính đầu cơ cao liên tục tăng giá mạnh trong khi thị trường vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục rõ ràng sẽ tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Maybank KimEng cho biết sự hồi phục hiện nay nên được xem là pha “điều chỉnh tăng” trong xu hướng giảm lớn hơn. Do đó, nhà đầu tư chưa nên chủ quan với tình hình hiện tại mà cần thận trọng và duy trì một tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong danh mục, cũng như hạn chế mua đuổi khi động lực của thị trường chưa mạnh và rủi ro hệ thống vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, vẫn có người khuyên nhà đầu tư có thể giao dịch T+ với các cổ phiếu có sẵn nhưng cần tiếp tục cân đối tỉ lệ tiền mặt và cổ phiếu để tránh tỉ trọng cổ phiếu tăng quá mức trong danh mục với trường hợp thị trường bất ngờ giảm trở lại sau sóng hồi phục hiện tại.

Bài-ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).