Những “thây ma Bitcoin” tại Hàn Quốc

29 Tháng 12, 2017 | 09:51

1/3 số công nhân tại Hàn Quốc là những nhà đầu tư Bitcoin, biến quốc gia này thành thị trường giao dịch Bitcoin lớn thứ 3 thế giới. Chia sẻ Tweet

Những “thây ma Bitcoin” tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Người Hàn Quốc đầu tư rất lớn vào các loại tiền kỹ thuật số . Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc là một trong những thị trường Bitcoin lớn nhất thế giới. Không ngạc nhiên khi 3/10 công nhân hưởng lương tại quốc gia này đầu tư vào tiền kỹ thuật số, theo khảo sát gần đây từ cổng thông tin việc làm Saramin.

Trong số những người đầu tư vào tiền kỹ thuật số, hơn 80% kiếm tiền chủ yếu từ nguồn này. Khoảng 20% nhóm này thu lời trung bình 425% so với vốn bỏ ra.

Một nhà đầu tư Bitcoin tại Hàn Quốc trung bình sở hữu khoảng 5,66 triệu won (5.260 USD) tiền mã hóa. Khảo sát này được tiến hành với sự tham gia của 941 người qua email, 80% trong số đó là những người thuộc độ tuổi 20-30.

Hàn Quốc là thị trường giao dịch Bitcoin lớn thứ 3 thế giới, sau Nhật Bản và Mỹ với khoảng 2 triệu nhà đầu tư tiền kỹ thuật số, tương đương 1/25 dân số. Đây cũng là nơi đặt sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, Bithumb.

Để so sánh, khoảng 11% người Mỹ được hỏi hồi tháng 9 trả lời đang hoặc đã sở hữu tiền kỹ thuật số trong khi 17,2% khẳng định sẽ đầu tư trong tương lai.

Tại Hàn Quốc, thuật ngữ “thây ma Bitcoin” (Bitcoin zombie) dùng để chỉ những người suốt ngày cúi đầu kiểm tra thông tin về giá tiền kỹ thuật số trên điện thoại. Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon từng bày tỏ quan ngại về làn sóng Bitcoin tại nước này, cảnh báo nó có thể dẫn đến những “biến dạng nghiêm trọng hoặc hiện tượng bệnh lý xã hội”.

Hồi đầu tháng này, chính phủ Hàn Quốc buộc phải đưa ra biện pháp nhằm hạn chế làn sóng đầu tư vào tiền kỹ thuật số, chẳng hạn đánh thuế cao vào các giao dịch tiền kỹ thuật số, cấm người không đủ tuổi hoặc người nước ngoài mở tài khoản giao dịch tiền kỹ thuật số.

Hôm 28/12, Hàn Quốc công bố biện pháp thắt chặt hơn, bao gồm việc cấm hoàn toàn các tài khoản nặc danh. Một nhóm các nhà hoạt động nước này ngay sau đó đã biểu tình tại Seoul để phản đối chính sách  liên quan đến tiền kỹ thuật số của chính phủ Hàn Quốc.

Theo Zing News

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).