Những vườn dâu trăm triệu của nông dân miền Tây
17 Tháng 05, 2014 | 14:43
Nông dân Phong Điền, TP Cần Thơ thường cho khách vào vườn tham quan, tự tay hái dâu. Những vườn dâu du lịch này mỗi năm giúp họ thu lãi từ vài chục đến cả trăm triệu đồng
Dâu miền Tây có nhiều giống, mùi vị, độ chua ngọt khác nhau. Loại ngọt và hơi ngọt có dâu xanh, dâu Bà Phước, Hạ Châu, bòn bon... Trong ảnh: Vườn dâu của ông Trần Văn Tư ở khu vực 4, phường Ba Láng, Quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang bước vào thu hoạch.
Dâu bòn bon có màu sắc rất đẹp, chín rộ từ tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch. Để dâu cho trái sai, khâu quan trọng nhất là chăm sóc cây. Bình quân mỗi cây cho từ 200-300 kg, cá biệt có cây lên 500 kg.
Ông Tư cho biết gia đình trồng 4 công dâu bòn bon, cây được 6 năm tuổi, mỗi năm thu lãi trên 90 triệu đồng. Theo ông, dâu bòn bon trồng bằng cây ghép nên phát triển rất nhanh, nếu trồng đúng kỹ thuật thì chỉ sau 3 năm là cho trái. Loại này ngọt, vỏ mỏng, múi tròn đầy, mùi vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích, thường chín rộ từ tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch.
Riêng dâu Hạ Châu là đặc sản của huyện Phong Điền, thường thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.
Hiện dâu bòn bon được coi là thế mạnh của một số nhà vườn miền Tây, nhờ trái sai, đều, độ ngọt cao và thích hợp với nhiều loại đất. Vào mùa thu hoạch rộ, trẻ em cũng tham gia cùng gia đình để hái dâu
Thương lái vào tận nhà thu mua. Hiện giá cao nhất là dâu xanh, khoảng 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Đặc điểm của dâu này là khi có mưa xuống thì trái bắt đầu ngọt dần cho đến lúc cuối mùa.
Riêng dâu bòn bon giá thu mua tại vườn từ 6.000 đến 7.000 đồng/kg, nếu bán ở chợ hoặc siêu thị khoảng 9.000 đồng/kg.
Ngoài đưa đi các nơi tiêu thụ, nông dân ở đây thường cho khách du lịch tham quan, hái trái tại vườn. Chi phí cho một người "ăn thỏa thích" chỉ 80.000 đến 100.000 đồng.
Vào thời điểm này, dâu được bày bán dọc theo các con đường ở Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận, đây cũng là loại trái cây được khách mua nhiều nhất mùa này.
Theo Ngọc Trinh (Tri Thức/Zing)
CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 01.06.2023 | 07:21 PM
Theo suốt chiều dài năm học, cô giáo Phạm Thị Nga luôn có những vở kịch tiếng Anh cho các sự kiện của năm học như: Khai giảng, Lễ hội hóa trang Halloween, Giáng sinh, Ngày hội tiếng Anh, hay lễ Tổng kết năm học trên nhiều các sân khấu lớn nhỏ khác nhau.

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 01.06.2023 | 02:48 PM
Các chuyên gia thường khuyên chị em nên bổ sung nước dừa thường xuyên, vậy vì sao phụ nữ nên uống nước dừa? Lại thêm, làn da của phụ nữ có thể được cải thiện hơn khi áp dụng biện pháp rửa mặt 2 lần/ngày bằng nước dừa.

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 01.06.2023 | 01:33 PM
Vừa qua, Manulife Việt Nam đã tiến hành trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 01.06.2023 | 09:26 AM
Grab Việt Nam đã tổ chức chuỗi sự kiện "Cùng Grab ươm xanh" cho các đối tác Grab và gia đình khắp cả nước để chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6.
Email: phunu@nld.com.vn
NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY
Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ
Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại:
028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707.
Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng
tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn:
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).