Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới lỗ tới 165 tỷ USD chỉ trong 1 quý

04 Tháng 07, 2020 | 16:04

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới đã ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong ba tháng đầu năm 2020 sau khi đại dịch coronavirus tạo ra một đợt bán tháo mạnh của thị trường toàn cầu trong giai đoạn này.

Trái phiếu nước ngoài là loại tài sản duy nhất đem lại lợi nhuận cho quỹ trong khi các tài sản khác đều sụt giảm.

Quỹ đầu tư hưu trí của chính phủ Nhật Bản (GPIF) đã mất 11%, tương đương 17,7 nghìn tỷ yên (164,7 tỷ USD) trong quý 1, quỹ này vừa công bố số liệu ngày thứ Sáu. Đây là mức sụt giảm giá trị lớn nhất tính từ tháng 4 năm 2008, làm giảm tổng tài sản của quỹ xuống còn 150,63 nghìn tỷ yên. Cổ phiếu của nước ngoài là những khoản mục tồi tệ nhất, tiếp theo là cổ phiếu trong nước.

Kết quả này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi quỹ cải tổ quản lý cấp cao và xem lại cách thức phân bổ tài sản của quỹ để tập trung hơn vào các khoản nợ nước ngoài. Sự mất mát này có thể thu hút sự chú ý về mặt chính trị vì an sinh xã hội vẫn là mối quan tâm lớn đối với hàng chục triệu người nghỉ hưu Nhật Bản.

Masataka Miyazono, chủ tịch của GPIF cho biết, sự suy giảm của cổ phiếu trong và ngoài nước khiến lợi nhuận năm tài chính 2020 vẫn đang ở mức âm. Thị trường trong và ngoài nước đều hoạt động mạnh mẽ trong năm 2019 ngay cả dưới áp lực từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ Trung. Tuy nhiên, đại dịch coronavirus toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư kích hoạt trạng thái lo ngại rủi ro (risk-off).

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới lỗ tới 165 tỷ USD chỉ trong 1 quý - Ảnh 1.

Mức thua lỗ kỉ lục tính theo quý của GPIF (Nguồn: Bloomberg)

Trái phiếu nước ngoài là tài sản lớn duy nhất tạo ra lợi nhuận hàng quý tích cực. Nhóm này tăng 0,5%, so với mức âm 0,5% của trái phiếu trong nước, 18% của cổ phiếu trong nước và 22% đối với cổ phiếu nước ngoài. Vào tháng Tư, GPIF đã tăng phân bổ tài sản vào trái phiếu nước ngoài thêm 10 điểm phần trăm lên 25%, trong khi vẫn giữ mục tiêu cho nhóm cổ phiếu nước ngoài và trong nước không đổi ở mức 25%.

Naoki Fujiwara, giám đốc quỹ tại Shinkin Asset Management Co., cho biết các khoản lỗ đã được dự đoán trước. Thị trường cổ phiếu đã tăng trở lại kể từ tháng 3, vì vậy quỹ hưu trí sẽ khắc phục được khoản lỗ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, Fujiwara nói.

"Danh mục đầu tư hiện tại gặp rủi ro với sự biến động của thị trường cổ phiếu", ông nói. "Ngay hiện tại, chúng tôi đang ở trong một môi trường lợi suất thấp và có thể tình cảnh sẽ tiếp diễn trong hai năm tới, vì vậy có lẽ bây giờ quỹ vẫn ổn, nhưng về lâu dài, quỹ hưu trí nên điều chỉnh việc phân bổ cổ phiếu."

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới lỗ tới 165 tỷ USD chỉ trong 1 quý - Ảnh 2.

Hiệu quả hoạt động của các loại tài sản của GPIF trong quý 1 (Nguồn: Bloomberg)

Theo hướng dẫn mới của Chủ tịch GPIF Miyazono và Giám đốc đầu tư Eiji Ueda, quỹ phải điều hướng một thị trường đầy biến động bị giằng xé giữa đại dịch coronavirus đang diễn ra và những lời hứa hẹn về các biện pháp kích thích kinh tế. Những lo ngại về một làn sóng bùng phát thứ hai đã cản trở sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ông Miyazono nói với các phóng viên ở Tokyo, GPIF không vội vã mua trái phiếu nước ngoài, danh mục hiện thấp hơn 3% so với mục tiêu phân bổ. Quỹ này có khung thời gian đầu tư dài hạn hơn con số 10-20 năm, ông nói thêm rằng sẽ không có tác động đến các khoản thanh toán lương hưu từ kết quả của một năm.

Đầu tư vào các chỉ số ESG đạt mức cao kỷ lục 5,7 nghìn tỷ yên. GPIF, một nhà lãnh đạo trong vấn đề đầu tư có trách nhiệm xã hội, đã đầu tư vào các chỉ số như FTSE Blossom Japan, MSCI Japan ESG Select Leaders và MSCI Japan Empowering Women.

Trong quý 1, Chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI trên toàn thế giới sụt giảm 22%, mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lợi suất kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 125 điểm cơ bản xuống mức thấp kỷ lục trong cùng kỳ, được thúc đẩy bởi các biện pháp chưa từng có từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và nhu cầu lớn đối với tài sản trú ẩn.

Từ tháng Tư, GPIF đã điều chỉnh danh mục đầu tư của mình, đặt mục tiêu chung là giữ 25% mỗi loại trong cả bốn loại tài sản, với việc phân bổ từng tài sản được phép đi chệch theo các phạm vi khác nhau.

Theo Hạ Linh (Nhịp sống kinh tế/Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).