Rủi ro đang lớn dần khi VN-Index chạm đỉnh 2 năm

14 Tháng 12, 2020 | 19:12

(NLĐO) - Theo các công ty chứng khoán, sau nhịp tăng mạnh, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng dần tăng theo

Vượt xa dự báo của một số chuyên gia trong vài tuần trước, VN-Index ngày 14-12 tiếp tục tăng mạnh thêm 18,13 điểm lên 1.064,09 điểm. HNX-Index cũng tăng tới 3,42 điểm, lên 165,74 điểm khiến tâm lí nhà đầu tư phấn khởi.

Thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy VN-Index đang ở mức đỉnh tính từ tháng 6-2018.

Theo dõi phiên giao dịch ngày 14-12 có thể thấy thị trường đã tăng điểm ngay từ đầu phiên giao dịch, càng về sau càng sôi động. Giao dịch tăng vọt ở cả hai sàn HoSE và HNX với tổng giá trị xấp xỉ 16.000 tỉ đồng (giao dịch thoả thuận 2.930 tỉ đồng).

Rủi ro đang lớn dần khi VN-Index chạm đỉnh 2 năm - Ảnh 1.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều dự báo thị trường đang tiến đến vùng rủi ro khi VN-Index chạm mốc cao nhất của 2 năm. Ảnh: Hoàng Triều

Dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, những cổ phiếu như VCB, VRE, VNM, VIC, CTG, BID, MWG… tăng giá khá mạnh, một số mã tăng kịch trần với hàng chục triệu cổ phiếu được trao tay. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán có nhiều mã tăng kịch trần như SSI, VND, SBS, WSS, ARG, HBS… khi các nhà đầu tư kỳ vọng kết quả khả quan của các công ty này trong năm 2020.

Nhận định về những phiên sắp tới, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng tuần này là thời điểm chỉ số phái sinh tháng 12 đáo hạn, thị trường có thể rung lắc mạnh nhưng xu hướng vẫn tăng điểm. Khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tranh thủ cơ cấu danh mục giải ngân T+, nhà đầu tư trung hạn giải ngân trở lại các nhóm cổ phiếu bất động sản nhà ở, khu công nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, điện và thép.

Trong khi đó, công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng với xung lực tăng điểm tốt, VN-Index liên tiếp vượt qua các ngưỡng cản, chỉ số sẽ hướng lên vùng kháng cự tiếp theo quanh 1.070 (+/-5) điểm. Tuy nhiên sau nhịp tăng mạnh, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn cũng dần tăng lên với hai điểm đỡ đáng lưu ý, gần là vùng 1.03x điểm và xa hơn là 1.00x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại các trạng thái ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Công ty chứng khoán MB (MBS) cũng tự tin với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.064-1.080 điểm của VN-Index hoàn toàn có thể được chinh phục. Tuy vậy, những nhịp rung lắc có thể xảy ra để kiểm tra các ngưỡng kháng cự, trước khi thị trường đến các mức cao mới.

Theo MBS, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí và vật liệu xây dựng,… Hạn chế mua mới ở thời điểm thị trường tăng nóng mà cân nhắc chốt lời dần, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp chỉnh.

Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong xu hướng tăng và với tỉ trọng vừa phải, ưu tiên nhóm có kết quả kinh doanh quý III vừa qua tăng trưởng và dự báo quý IV tiếp tục khả quan.

S.Nhung - Tr.Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).