Thanh long ở ĐBSCL cháy hàng

21 Tháng 08, 2013 | 17:00

Giá thanh long ở ĐBSCL đang ở mức cao, khiến nhiều nhà vườn nuối tiếc vì không có thanh long để bán.

Những ngày giữa tháng 8, về vùng thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An, cứ hỏi về giá cả thanh long, thì phần lớn nông dân lại vừa mừng, vừa tiếc. Mừng vì giá thanh long thu mua tại vườn đang ở mức cao. Ông Chín Lợi, nông dân ấp Long An (xã Long Trì), cho hay, giá thanh long loại tốt thu mua tại vườn ở đây hiện lên tới 19.000-20.000 đồng/kg.
Ông Ba Tây, chủ một vườn thanh long rộng 1 ha bên ấp Mỹ Xuân (xã Dương Xuân Hội), cũng xác nhận giá thanh long loại tốt mà các thương lái đang thu mua trên địa bàn xã này cũng đang ở mức cao tương tự.
Theo Sở NN-PTNT Long An, suốt trong nửa đầu tháng 8, giá thanh long trên địa bàn tỉnh này ở mức khoảng 12.000 đồng/kg. Như vậy, đến thời điểm này, giá thanh long ở Long An đã tăng tới 7.000-8.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây chưa lâu.
Giá thanh long ở Long An đã tăng tới 7.000-8.000 đồng/kg
Còn theo ông Chín Lợi, giá thanh long hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8, bán xô ngay tại vườn chỉ khoảng 3.000 đồng/kg, thanh long loại tốt 10.000 đồng/kg. Đến nay, giá thanh long bán xô cũng đã tăng hơn 3 lần, đạt mức tương đương với giá thanh long loại tốt hồi đầu tháng, tức là 10.000 đồng/kg
Theo lý giải của các chủ vườn thanh long ở Long Trì và Dương Xuân Hội, giá thanh long tăng mạnh trong những ngày qua, chủ yếu là nhờ đang vào mùa Vu Lan, lại tới rằm tháng 7, nên nhu cầu mua thanh long đẹp về cúng ở các tỉnh, thành trong cả nước tăng lên rất mạnh.
Nhu cầu cúng tế đã giúp cho giá thanh long khởi sắc, khi mà việc XK sang Mỹ và châu Âu đang bị giảm xuống khá mạnh do ảnh hưởng của bệnh đốm trắng khiến trái thanh long khó vượt qua hàng rào kỹ thuật của những thị trường này. Thanh long đi Trung Quốc cũng không rầm rộ như trước.
Tuy nhiên, cũng có một nguyên nhân rất quan trọng khác là sản lượng thanh long đang sụt giảm mạnh do căn bệnh đốm trắng. Ở ấp Long An (Long Trì), hầu hết các vườn thanh long đều đã dính căn bệnh này. Vườn ít đã có vài gốc, vườn nhiều lên tới 60-70%. Thậm chí có những vườn dính bệnh gần hết.
Bên Dương Xuân Hội, căn bệnh này cũng đang lây lan mạnh, ông Ba Tây là người trồng thanh long nổi tiếng có tay nghề giỏi ở Long An, lại chỉ canh tác theo hướng hữu cơ suốt mấy năm qua, vậy mà cũng bị dính đốm trắng tới 60%. Những cây bị bệnh nặng không những không phát triển được nữa mà còn bị tàn lụi đi.
Trong khi đó, dù đã thử đủ mọi cách cứu vườn, nhưng các nhà vườn vẫn đang phải bó tay trước căn bệnh này. Cực chẳng đã, nhiều hộ đang phải tính tới việc tiêu hủy vườn thanh long.
Ông Phan Văn Hưng (ấp Long An, xã Long Trì), than: “Tôi có 2 vườn thanh long, 1 vườn 2 ha và 1 vườn khoảng 1 ha. Năm ngoái, vườn thanh long của tôi đã bị đốm trắng tấn công. Đến qua tết âm lịch năm nay thì hết. Tưởng vậy là hết bệnh, nào ngờ từ đầu mùa mưa tới giờ lại tái phát và bị bệnh tới 90% số trụ thanh long. Tìm đủ mọi cách trị mà không ăn thua, chắc tôi phải phá bỏ vườn thanh long để trồng lại thôi”.
Nếu thanh long không bị bệnh, vẫn đạt năng suất như mọi năm, thì chỉ cần giá bán thanh long loại tốt đạt 10.000 đồng/kg trở lên, nông dân đã có lời, đó là lời khẳng định của ông Chín Lợi. Chính vì thế, với giá bán lên tới 19.000-20.000 đồng/kg, nông dân trồng thanh long ở Long An, nhất là những nhà vườn bị thiệt hại bởi bệnh đốm trắng, đang ngồi tiếc ngẩn tiếc ngơ trước cơ hội kiếm tiền đầy hấp dẫn ngay trước mắt.
Chính vì vậy, nhiều nhà vườn vốn đã tạm ngưng xông đèn cho thanh long ra trái (vì sợ lứa trái thanh long mới lại bị đốm trắng, ảnh hưởng xấu tới hình thức trái, thành ra bán không được), đang cân nhắc tới việc đánh liều cho xông đèn tiếp, với hy vọng giá thanh long sẽ còn tốt trong những tháng tới.
Việc xông đèn tiếp là một quyết định mà chính nhiều nhà vườn cũng thừa nhận chẳng khác gì đánh bạc vậy, vì chỉ cần lứa trái thanh long mới lại bị dính đốm trắng thì coi như tiền điện, phân bón, công sức chăm sóc … đem bỏ sông bỏ bể.
vietvinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).