Thu phí cà thẻ ATM sẽ bị phạt nặng

07 Tháng 05, 2014 | 11:07

(NLĐO) - Chủ thẻ ATM thanh toán tiền hành hóa, dịch vụ không bị phân biệt giá cả so với thanh toán bằng tiền mặt, không phải trả thêm phụ phí.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ATM và các loại thẻ ngân hàng khác.

Theo đó, việc rút tiền mặt, thanh toán qua thẻ ATM, tại điểm chấp nhận thẻ phải bằng VNĐ. Chủ thẻ thanh toán tiền hành hóa, dịch vụ không bị phân biệt về giá cả so với thanh toán bằng tiền mặt, không phải trả thêm phụ phí.

Các đơn vị chấp nhận thẻ không được phép thu các loại phí liên quan dưới bất kỳ hình thức nào, trừ việc nạp và rút tiền mặt.

Trường hợp đơn vị chấp nhận thẻ nâng giá hàng hóa, dịch vụ…khi nhận thanh toán bằng thẻ so với thanh toán bằng tiền, hoặc yêu cầu trả thêm phụ phí... thì chủ thẻ có quyền khiếu nại, yêu cầu tổ chức phát hành thẻ tra soát.

Trường hợp đơn vị chấp nhận thẻ vi phạm quy định này, tổ chức thanh toán thẻ chấm dứt hợp đồng và yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ bồi thường thiệt hại hoặc áp dụng các biện pháp thích hợp khác theo điều khoản cam kết giữa hai bên.

Cửa hàng thu phí cà thẻ sẽ bị phạt nặng. Ảnh minh họa
Cửa hàng thu phí cà thẻ sẽ bị phạt nặng. Ảnh minh họa

Tổ chức vi phạm các quy định về giao dịch qua thẻ sẽ không được ký hợp đồng thanh toán với bất kỳ tổ chức thanh toán thẻ nào trong thời gian một năm, trường hợp tái phạm thì không được phép ký kết hợp đồng từ 3 - 5 năm.

Riêng chủ thẻ phải trả phí cho việc sử dụng thẻ. Tuy nhiên, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ phải công bố rõ ràng các loại phí và mức phí trước khi chủ thẻ sử dụng dịch vụ.

Tổ chức phát hành thẻ phải trích lập dự phòng rủi ro để bù đắp các phát sinh từ nghiệp vụ phát hành, thanh toán thẻ.

Được biết, việc cấm phụ thu phí cà thẻ khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ đã có từ khá lâu nhưng chưa có sự chế tài rõ ràng nên vẫn còn một số ít đơn vị chưa tuân thủ triệt để.

Thơ Thy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).