Thực hư doanh nghiệp phát trái phiếu lãi suất lên tới 19,5%/năm

15 Tháng 05, 2020 | 11:23

(NLĐ0) – Bộ Tài chính vừa cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2020 tiếp tục phát triển, đạt hơn 58.000 tỉ đồng giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực huy động vốn cho sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, số lượng và loại hình doanh nghiệp tham gia thị trường trái phiếu ngày càng đa dạng, bao gồm khối sản xuất, dịch vụ và xây dựng dù khối lượng phát hành thấp hơn năm trước. Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu huy động vốn lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 49% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất bình quân huy động của nhóm này cao hơn mức bình quân của thị trường khoảng 1,5%/năm.

Riêng thông tin có doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lãi suất lên đến 19,5%/năm để huy động được vốn qua hình thức phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính khẳng định là không có. Bởi, theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, không có doanh nghiệp nào đăng ký phát hành trái phiếu với lãi suất 19,5%/năm trong 4 tháng đầu năm 2020.

Tuy vậy, Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp cần nắm rõ 5 yếu tố gồm: Trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành và phát hành với mục đích gì? có được bảo đảm hay không được bảo đảm bằng tài sản không? các cam kết của doanh nghiệp đối với trái phiếu rao sao? kỳ hạn và phương thức trả lãi như thế nào?; tình hình tài chính của doanh nghiệp…

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro là doanh nghiệp phát hành không trả được vốn gốc và lãi trái phiếu khi gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, triển khai dự án thất bại hay không hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cần thận trọng, không chỉ quan tâm đến yếu tố lãi suất mà cần phân tích được tình hình tài chính, rủi ro về đầu tư.

Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).