VnMoney
13/03/2018 11:29

'Tự tin' mở quán cà phê, phá sản mất trắng cả tỷ đồng

Mặc dù trước khi mở quán đã có người khuyên can, 'phán' không hợp với công việc kinh doanh buôn bán, song anh vẫn quyết tâm mở quán cà phê để chứng minh mình có thể làm được, và cũng là để thử ở mảng nghề khác xem thế nào.

Bạn tôi vốn là dân xây dựng, có công ty riêng và mở văn phòng tại gia. Cách đó vài nhà, người thân của bạn tôi có miếng đất để không. Đất rộng hơn 200m2, vuông vức, mặt tiền 4m. Trước mặt là hồ. Tuy nhiên, đây là một phường có thể coi ngoại thành vì thuộc huyện lên quận được mấy năm nay. Thế nên, dân cư mới đông đúc (trong đó có nhiều dân nhập cư về đây mua đất ở) và gần đây mới phát triển mạnh.

Miếng đất này, người thân bạn tôi cho thuê cũng đã được vài năm. Trong quãng thời gian đó, có 2 người đến thuê cũng mở quán giải khát nhưng đều thất bại. Thấy bạn tôi bảo là do vắng khách quá. Tuy nhiên, cả hai lần các chủ quán cũ đều đầu tư ít, quy mô quán nhỏ, không có mấy nhân viên. Thế nên, cũng chỉ được 5-7 tháng là đóng cửa.

Tự tin mở quán cà phê, phá sản mất trắng cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Không tính kỹ khi mở quán cà phê, bạn tôi mất trắng gần tỷ đồng (ảnh minh họa)

Thấy vậy, bạn tôi quyết định thuê lại đất của người nhà (tất nhiên, được thuê với giá ưu đãi, chỉ 2,5-3 triệu đồng/tháng). Sau khi tính toán, anh bỏ ra hơn 1 tỷ vừa để xây một căn cấp 4 có gác làm văn phòng công ty, đồng thời mở quán kinh doanh cà phê luôn. Tầng 2, anh cho làm sàn vươn ra phía trước để khách có thể lên ngồi uống nước vừa ngắm cảnh hồ vừa hóng mát.

Quán được đầu tư quy mô hơn, với khoảng 30 bàn. Anh đầu tư trồng cây, mua nhiều chậu hoa cảnh. Phía trong có quầy bar. Bạn tôi thuê 1 pha chế kiêm quản lý quán, 1 thợ phụ cộng với khoảng 5 nhân viên bưng bê. Giá đồ giải khát ở mức trung bình, không quá cao cũng không quá thấp so với mặt bằng chung và thu nhập người dân xung quanh. Chẳng hạn, cà phê đen 15.000 đồng/ly, cà phê nâu 18.000 đồng/ly, nước ép các loại từ 30.000-45.000 đồng/ly,...

Thời gian đầu, nhờ có khuyến mãi và vì tò mò, khách cũng tới khá đông. Doanh thu đủ bù chi phí nguyên liệu và tiền lương trả cho nhân viên. Được khoảng 2 tháng đầu, nhưng không hiểu sao thời gian sau, khách cứ thưa dần. Có ngày chỉ vài ba vị khách. Thợ pha chế chính cũng bỏ, đi tìm việc chỗ khác. Cậu thợ phụ lên thay nhưng cũng không khá hơn. Tiền thu được không đủ bù chi phí. Nhân viên cứ ít dần, giờ chỉ có 1-2 người bưng bê. Được 7-8 tháng, quán gần như không có khách.

Thấy vậy, anh bạn tôi ngán ngẩm. Cộng với chuyện kinh doanh ở công ty ngày càng bận rộn, nhiều việc lên, anh không có nhiều thời gian cho quán nữa nên đã tính chuyện dẹp bỏ. Cố duy trì được tầm 11 tháng, anh chính thức đóng cửa. May là nhà vẫn giữ được làm văn phòng công ty, còn đâu số tiền bỏ ra kinh doanh cà phê coi như mất trắng.

Sau đó, ngồi lại phân tích, tôi và anh bạn chỉ ra được mấy nguyên nhân cơ bản khiến quán thất bại:

1. Vị trí quán: tuy đẹp, ngay mặt đường, sát hồ, mát mẻ nhưng trước mặt đồng thời cũng là nơi tập trung rác, cứ buổi chiều đến (tầm 5-6h chiều) là xe ô tô tới thu gom, bốc mùi khó chịu.

2. Khách hàng: khi mở quán, bạn tôi nhắm tới khách là dân cư ở đây và khách vãng lai (gồm dân đến đây chơi, cánh lái xe đỗ ở hồ,... ). Tuy nhiên, anh không lường trước được dân ở đây vẫn là ở làng xã, không nhiều người có thói quen vào quán uống cà phê, gần đấy lại không có chung cư hay khu công sở văn phòng (đây là đối tượng có thể coi là hay ra quán cà phê bàn công chuyện nhất) trong khi tụi teen lại thích sang phố, vào trung tâm cho sành điệu. Khách vãng lai cũng không nhiều, chưa kể họ chỉ la cà mấy quán trà đá ven hồ vừa mát vừa tiện trông xe,…

3. Quán thiết kế không có gì nổi trội, đặc biệt hơn so với các quán khác. Ngay cả đồ uống cũng vậy, không nhiều món thực sự đặc sắc để giữ chân khách.

Song, anh bạn tôi cứ thắc mắc, bởi điều lạ là, chỉ cách đó vài trăm mét có một hồ khác, mấy quán cà phê ở đó khách lại rất đông, trong khi chính anh đã đi tìm hiểu thì các quán đấy cũng không có gì xuất sắc cả.

Theo mọi người, ngoài những lý do trên, vì sao anh bạn tôi lại thất bại?


Theo Vietnamnet

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.

Nam A Bank được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

Nam A Bank được Moody’s nâng bậc xếp hạng, dự kiến tăng vốn mạnh mẽ

Ngân hàng 15:45

Nam A Bank (mã chứng khoán NAB - HoSE) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s nâng bậc đánh giá tín nhiệm nhiều chỉ số xếp hạng quan trọng.