Vì sao lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng vẫn chậm lại?

08 Tháng 07, 2021 | 12:00

(NLĐO) – Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng giảm nhẹ từ nay đến cuối năm nhưng các ngân hàng thương mại dự báo tăng trưởng tín dụng chậm lại do tác động của dịch Covid-19.

Vụ Dự báo - Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả chính trong cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý III/2021.

Kết quả điều tra cho thấy tại thời điểm cuối quý II/2021, nhu cầu vay vốn và thanh toán cải thiện mạnh hơn quý trước, nhu cầu gửi tiền tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại. Các tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng lạc quan đối với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng trong quý III và cả năm 2021, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng tăng nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt đối với cả VNĐ và ngoại tệ trong quý III và cả năm 2021. Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được dự báo xoay quanh mức hiện tại đến cuối năm, riêng nhóm ngân hàng cổ phần và công ty tài chính được kỳ vọng giảm nhẹ.

Vì sao lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng vẫn chậm lại? - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay được dự báo giảm nhẹ những tháng cuối năm 2021

Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 5,5% trong quý III và tăng 11,9% trong cả năm, tương đương kỳ vọng tại kỳ điều tra trước. Trong khi đó, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng 4,7% trong quý III và tăng 13,1% trong cả năm.

"Mức tăng trưởng tín dụng này đã giảm so với mức kỳ vọng 14,7% tại kỳ điều tra trước, khi các ngân hàng thận trọng hơn trước tác động khó lường của dịch Covid-19 trong nửa cuối năm. Tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quý II cũng được tổ chức tín dụng đánh giá tiếp tục cải thiện nhưng chưa được như kỳ vọng do ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch Covid-19" - Vụ Dự báo - Thống kê nêu rõ.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tính đến ngày 21-6 đạt 5,47%, trong khi huy động vốn tăng 3,13% so với cuối năm ngoái.

Theo Công ty chứng khoán SSI, trong 6 tháng đầu năm 2021, lãi suất tiền gửi giữ ổn định ở mức thấp sau khi đã giảm mạnh trong năm ngoái, lãi suất cho vay giảm nhẹ ở các lĩnh vực ưu tiên.

Với môi trường lãi suất thấp như hiện tại khiến chênh lệch tiền gửi - tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp và SSI giữ nguyên quan điểm lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng khoảng 0,5 điểm % trong khi lãi suất cho vay vẫn sẽ ổn định trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, tại báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm 2021, Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ 0,25-0,3 điểm % trong nửa cuối năm do nhu cầu tín dụng tăng nhờ sự phục hồi của nền kinh tế; áp lực lạm phát cao hơn về cuối năm và các ngân hàng cần duy trì mức lãi suất hấp dẫn để cạnh tranh với các kênh đầu tư khác. Mặt bằng lãi suất cho vay được dự báo duy trì ở mức ổn định cho đến hết năm nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).