Việt Nam sẽ có trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững

15 Tháng 04, 2021 | 17:04

(NLĐO)- Trái phiếu xanh được coi là phương tiện hữu hiệu huy động vốn từ khu vực tư nhân cho các dự án có lợi ích về môi trường và xã hội nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định khí hậu Paris 2015.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa giới thiệu cuốn Sổ tay "Hướng dẫn trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững".

Việt Nam sẽ có trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững - Ảnh 1.

Trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững được xem là phương tiện huy động vốn hữu hiệu từ khu vực tư nhân.

Theo Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, sổ tay hướng dẫn này sẽ giúp các thành viên thị trường hiểu rõ thông lệ quốc tế và khu vực về cách thức phát hành, quản lý nguồn vốn cho các dự án xanh và công bố thông tin về môi trường và xã hội của doanh nghiệp mình. Đây là bước đi quan trọng giúp phát triển doanh nghiệp theo hướng vững chắc hơn, góp phần xây dựng thị trường chứng khoán ngày một bền vững hơn thông qua việc phát triển các sản phẩm xanh trên thị trường.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết: "IFC đã tham gia thành công vào một số giao dịch trái phiếu xanh tại khu vực Đông Nam Á và đang tìm kiếm các cơ hội tham gia thị trường trái phiếu xanh đầy tiềm năng tại Việt Nam trong thời gian tới. IFC tin tưởng trái phiếu xanh sẽ mở ra kênh huy động vốn mới cho các dự án đầu tư dài hạn trong lĩnh vực hạ tầng và năng lượng tái tạo mà hiện nay các định chế tài chính chưa thể đáp ứng hết được bằng các sản phẩm tài chính truyền thống. Điều này sẽ góp phần mở rộng nguồn vốn hỗ trợ quá trình hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững của Việt Nam".

Theo UBCKNN, trong những năm gần đây, sự phát triển của thị trường trái phiếu dán nhãn, đặc biệt là trái phiếu xanh, đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư quốc tế. Cộng đồng nhà đầu tư tổ chức (công ty quản lý quỹ hưu trí, công ty quản lý tài sản, cá nhân có tài sản lớn) với danh mục đầu tư lớn, bao gồm cả nhà đầu tư có mục tiêu liên quan đến bền vững, đang ngày càng tìm kiếm các cơ hội đầu tư xanh và carbon thấp từ các thị trường đang phát triển.

Báo cáo gần đây của IFC cho thấy giá trị phát hành trái phiếu xanh năm 2019 ở các thị trường đang phát triển đạt 52 tỉ USD, tăng 21% so với năm 2018, góp phần đưa tổng giá trị phát hành trái phiếu xanh ở các thị trường này lên 168 tỉ USD.

Ngay cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19, nhu cầu về trái phiếu xanh, xã hội và bền vững tiếp tục đạt mức đặt mua cao kỷ lục. Theo một báo cáo khác đầu năm 2021 của Moody, tổng giá trị phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đạt mức kỷ lục 491 tỉ USD và có thể tiếp tục hướng tới một đỉnh cao mới vào năm 2021 – ước tính khoảng 650 tỉ USD, trong đó 375 tỉ USD từ trái phiếu xanh, 150 tỉ USD từ trái phiếu xã hội và 125 tỉ từ trái phiếu bền vững.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).