Đẩy mạnh số hóa trong hoạt động công chứng

24 Tháng 09, 2021 | 19:14

(NLĐO) - Hoạt động công chứng Việt Nam đã có nhiều bước phát triển, góp phần tích cực đảm bảo an toàn cho các hợp đồng giao dịch, qua đó ngày càng khẳng định hình ảnh công chứng Việt Nam không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Ủy ban các vấn đề Châu Á, Liên minh Công chứng Quốc tế đã tổ chức họp phiên toàn thể lần thứ 10 và trao đổi về số hóa trong hoạt động công chứng bằng hình thực tuyến.

Phát biểu tại phiên họp, bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp, cho biết chủ đề trao đổi hôm nay là vô cùng quan trọng. Đây là chủ đề rất hay và rất nóng không chỉ với Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất sâu, rộng.

Đẩy mạnh số hóa trong hoạt động công chứng - Ảnh 1.

Phiên họp lần thứ 10 Ủy ban các vấn đề Châu Á, Liên minh Công chứng Quốc tế

Hoạt động công chứng Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của các nước trong khu vực và trên thế giới thông qua các hoạt động rất đa dạng từ trao đổi thông tin, hội thảo, tọa đàm, kết nghĩa, tổ chức đoàn ra đoàn vào… tập trung vào những nội dung chủ yếu là hoàn thiện thể chế công chứng và pháp luật có liên quan, đào tạo bồi dưỡng công chứng viên... 

Hiện nay, công chứng Việt Nam đã có 3.628 công chứng viên đang hành nghề tại 1.202 tổ chức hành nghề công chứng, đã có 61 hội công chứng viên được thành lập tại các địa phương. Hiệp hội công chứng viên Việt Nam được thành lập đã đi hết một nhiệm kỳ và chuẩn bị bước sang nhiệm kỳ thứ hai. 

Việc tham gia làm thành viên Liên minh công chứng quốc tế, cũng như tham gia sâu hơn tại Ủy ban các vấn đề Châu Á giúp hoạt động công chứng Việt Nam đã có nhiều bước phát triển, góp phần tích cực bảo đảm an toàn cho các hợp đồng giao dịch, qua đó ngày càng khẳng định hình ảnh công chứng Việt Nam không chỉ trong nước mà còn trong khu vực và quốc tế.

Bà Đặng Kim Hoa cũng thông tin Bộ Tư pháp đang khởi động các hoạt động để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng năm 2014 với nhiều định hướng mới, trong đó có việc chuyển đổi số trong hoạt động công chứng mang lại nhiều lợi ích cho người dân và đặc biệt hổ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).