[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần "thuộc lòng"

27 Tháng 01, 2022 | 09:31

(NLĐO) - Nhiều địa phương cam kết tạo thuận lợi cho người dân trở về sum vầy với gia đình dịp Tết Nhâm Dần 2022 nhưng khuyến cáo chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

Sau khi Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly người dân về quê đón Tết, nhiều địa phương đã cam kết tạo thuận lợi cho người dân trở về sum vầy với gia đình nhưng khuyến cáo chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết địa phương này không áp dụng cách ly đối với trường hợp người dân về quê ăn Tết. Hiện tại, người về ăn Tết tại TP Đà Nẵng chỉ khai báo y tế qua các ứng dụng của TP Đà Nẵng hoặc PC-Covid. Trường hợp người dân về từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4 cũng chỉ áp dụng khai báo y tế và khuyến cáo tự theo dõi sức khoẻ.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 2.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng tiễn công nhân về quê đón Tết hôm 22-1. Ảnh: Q.Luật


[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 3.

Ngày 25-1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết ông Lê Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký văn bản về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương hướng dẫn người dân về quê ăn Tết thực hiện nghiêm quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế.

VIDEO: Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người về quê đón Tết

Đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và đi lại, đồng thời thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm theo quy định. Sở Y tế, Công an tỉnh và các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Đồng thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 5.

Vì sợ lỡ chuyến bay nên nhiều gia đình có con nhỏ, người cao tuổi tranh thủ đến sân bay sớm hơn lịch bay. Ảnh: NLĐO

Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu người chưa tiêm đủ liều vắc-xin về từ vùng có cấp độ dịch là cấp 3 và 4 vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày. Còn người chưa tiêm vắc-xin thì cách ly 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. 

Đối với người từ vùng có cấp độ dịch là 1 và 2 khi về địa phương phải khai báo y tế với trạm y tế trước khi về nhà và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 6.

Thời gian gần đây, nhiều người học tập, làm ăn xa, khi về quê tại một số địa phương ở tỉnh Bình Định đã bị chính quyền ra quyết định cách ly tại nhà từ 7 đến 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long khẳng định địa phương không có chủ trương nào ngăn cản người dân về quê ăn Tết. "Chúng tôi tạo mọi điều kiện để người dân và du khách đến Bình Định đón Tết, du xuân. Trải qua một năm làm ăn xa quê vất vả, ai cũng mong muốn về quê đoàn tụ gia đình. Do vậy, các địa phương cần tạo điều kiện để người dân đón Tết ấm áp bên tình thân" - ông Long nói.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết thêm địa phương không có quy định cách ly hoặc hạn chế đi lại đối với người đến/về tỉnh đón Tết. Tuy nhiên, ngành y tế sẽ giám sát người về từ vùng dịch theo đúng chỉ đạo của Nghị quyết 128 của chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt dịch Covid-19 và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 7.

Ngày 23-1, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc thay đổi một số biện pháp ứng phó với dịch Covid-19. Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch để phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân về quê đón Tết an toàn và tiết kiệm.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 8.

Tỉnh Quảng Ngãi không bắt buộc người dân về quê đón Tết test nhanh hay xét nghiệm Covid-19. Ảnh: T.Trực

UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất điều chỉnh các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp với tình hình hiện nay theo hướng không bắt buộc xét nghiệm RT-PCR hay test nhanh Covid-19 đối với người về Quảng Ngãi từ các địa phương khác; không áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, chỉ yêu cầu người dân tự theo dõi sức khỏe; điều chỉnh quản lý F0 tại nhà, nơi lưu trú theo hướng an toàn, linh hoạt.

Trước mắt, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tập trung bao phủ vắc-xin và điều trị F0 để giảm tỉ lệ ca bệnh nặng và tử vong; chuẩn bị đầy đủ túi thuốc cho F0 đang điều trị tại nhà; tập trung tăng cường nhân lực cho tuyến y tế cơ sở để thực hiện hiệu quả hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân không lơ là, chủ quan với dịch bệnh trong thời gian vui xuân, đón Tết. Các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh…

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 9.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành văn bản về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Những ngày này, người dân ra bến xe để chuẩn bị về quê ăn Tết. Ảnh: Huế Xuân

Người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có cấp độ dịch là cấp 3 và 4:

- Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày tới bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR nếu như người đó chưa tiêm vắc-xin Covid-19.

- Nếu tiêm chưa đủ liều vắc-xin cũng cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày nhưng xét nghiệm 2 lần, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày tới.

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có cấp độ dịch là cấp 2:

- Phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày, xét nghiệm 2 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin.

- Đối với người đã tiêm đủ liều hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương. Xét nghiệm, hướng dẫn công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương và báo kết quả xét nghiệm cho cơ quan y tế địa phương.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 11.

Hành khách đến ga Sài Gòn mua vé tàu về quê đón Tết

Người đến/trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có cấp độ dịch là cấp 1:

- Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

-Xét nghiệm: Khuyến cáo công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương.

Đối với các trường hợp nhập cảnh:

- Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 thì cách ly tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày  kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 3 và ngày thứ 7 kể từ ngày nhập cảnh bằng phương pháp RT-PCR. Sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Đối với người đã tiêm đủ liều (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh thì giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm 1 lần vào các ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh bằng phương pháp RT-PCR. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 12.

Theo văn bản mới nhất do Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ban hành về việc quản lý, giám sát, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với người vào Quảng Nam trong giai đoạn mới, chỉ người về từ vùng có cấp độ dịch là cấp 3 và chưa tiêm vắc-xin, từ vùng có cấp độ dịch là cấp độ 4 mà chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm mới phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với người về từ vùng có cấp độ dịch là cấp 3 và chưa tiêm đủ liều, từ vùng có cấp độ dịch là cấp 4 và đã tiêm đủ liều hoặc khỏi Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người về từ vùng có cấp độ dịch là cấp 1 và 2 (không tính tình trạng tiêm vắc-xin) và từ vùng có cấp độ dịch là cấp 3 mà đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 13.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết về cơ bản tỉnh đã hoàn toàn thích ứng với trạng thái bình thường mới và đang kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Hiện nay, người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, trở về Quảng Trị từ địa phương có các cấp độ dịch:

- Cấp 2, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Cấp 3 và cấp 4, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR một lần vào ngày đầu tiên.

Hành khách về quê đón Tết tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều trở về từ địa phương có cấp độ dịch là cấp 2, 3 và 4 cũng chỉ cách ly tại nhà và xét nghiệm SARS-CoV-2 tùy theo cấp độ dịch.

Tất cả người trở về Quảng Trị từ địa phương có cấp độ dịch là cấp 1 chỉ khai báo y tế, không giới hạn đi lại.

Tỉnh cũng đã triển khai điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 15.

Theo ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, để tiếp tục kiểm soát dịch có hiệu quả, tỉnh đã có hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp về/đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

- Đối với người về/đến từ địa bàn phân loại dịch cấp 3, cấp 4, vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các tỉnh, thành phố có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

[Video] Một số quy định về quê ăn Tết tại một số địa phương

Trường hợp phải di chuyển trong dịp Tết, trước khi di chuyển thì phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ khi về Quảng Bình; thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid.

- Đối với trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin (có thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về/đến địa phương thì buộc phải có giấy ra viện/giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì phải khai báo y tế tại xã, phường, thị trấn và cơ quan y tế gần nhất để theo dõi, xử trí theo quy định.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 17.

Ứng dụng PC-Covid sau khi đã đồng bộ thông tin

- Đối với người tiêm chưa đủ liều (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày khi về địa phương và xét nghiệm Covid-19 trong 2 lần; sau đó thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

- Với người chưa tiêm vắc-xin thì phải cách ly tại nhà 14 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo.

Đối với người về từ địa bàn có dịch cấp 1, cấp 2 thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại (khuyến khích tự xét nghiệm) và thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid. Những trường hợp này buộc theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện của Covid-19 thì phải lập tức đến khai báo y tế để xử trí.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 18.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết địa phương không có quy định riêng về việc người dân trở về quê ăn Tết.

Căn cứ quyết định số 2777 của UBND tỉnh quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" thì người tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được đi lại, tham gia các hoạt động công cộng và không hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 19.

Vì sợ lỡ chuyến bay nên nhiều gia đình có con nhỏ, người cao tuổi tranh thủ đến sân bay sớm hơn lịch bay. Ảnh: NLĐO

Đối với người đã tiêm 1 liều đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch là cấp 3 và 4 phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 7 ngày, tự test nhanh 3 lần; các khu vực còn lại được di chuyển bình thường.

Người chưa tiêm vắc-xin đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch là cấp 1 và 2 tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nơi lưu trú, test nhanh 3 lần; đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch là cấp 3 và 4 phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly 7 ngày, kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày, tự test nhanh trung bình 3 ngày/lần…

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 20.

Những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin trở lên khi về đến địa phương thì chỉ cần khai báo y tế và thực hiện quy định 5K, không bị cách ly theo dõi dưới mọi hình thức.

Các trường hợp khác thì phải cách ly y tế để theo dõi theo quy định, hạn chế những nơi tụ tập đông người không cần thiết. Theo ngành y tế, người dân về quê mà có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, phải thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 21.

Người dân tiêm đủ 2 liều thì không bị cách ly khi về quê ăn Tết


[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 22.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh không có quy định nào đối với người từ các địa phương khác về quê ăn Tết, chỉ yêu cầu người dân về quê ăn thực hiện tốt các quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 23.

Tỉnh hiện đang ở cấp độ 1, mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân đều diễn ra bình thường. An Giang đang sẵn sàng và tạo điều kiện để người dân về quê đón Tết an toàn.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 24.

Cấp độ 4 phải khai báo y tế, test nhanh âm tính

"Chúng tôi vẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo kế hoạch 650 của UBND tỉnh. Người dân ở các địa phương khác về An Giang sẽ được về thẳng nhà để vui Tết, chỉ riêng đối với người dân ở vùng thuộc cấp độ 4 thì phải khai báo y tế và test nhanh âm tính mới được về nhà. Cả nước hiện nay cũng không còn vùng cấp độ 4 nên người dân An Giang hoàn toàn yên tâm về nhà vui xuân đón Tết" - TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang, cho biết.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 25.

Thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 26.

Theo ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Tết Nguyên đán là dịp sum vầy của bà con sau một năm xa nhà, do đó tỉnh không có chủ trương hạn chế người dân về quê. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, lãnh đạo tỉnh khuyến cáo người dân khi về đến quê nên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như "5K", hạn chế tập trung đông người... Đặc biệt, nên thực hiện xét nghiệm trước khi về quê để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

"Bà con nên thực hiện xét nghiệm, nếu sức khỏe tốt thì an tâm hơn, còn nếu có phát hiện bệnh thì có hướng xử lý cho phù hợp, hạn chế thấp nhất lây lan cho gia đình, cho cộng đồng. Về cơ bản, tỉnh khuyến cáo người dân nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thật tốt để có một mùa xuân an toàn, vui vẻ với gia đình" - ông Đồng Văn Thanh cho biết.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 27.

Công an tỉnh Tiền Giang hỗ trợ người dân miền Tây về quê

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 28.

Tại tỉnh Đắk Lắk, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho biết nhằm tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không có quy định thêm. Tuy nhiên, hiện tỉnh vẫn chưa cập nhật hướng dẫn mới của Bộ Y tế và không hướng dẫn cụ thể nên một số địa phương đã tự tìm hiểu và ban hành văn bản hướng dẫn cách ly y tế đối với người dân từ các tỉnh khác về quê Đắk Lắk đón Tết. 

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 29.

Chốt kiểm soát phòng chống Covid-19 tại quốc lộ

Chẳng hạn như UBND huyện Krông Năng yêu cầu người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. 

Đối với những những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. 

Những người chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Tùy theo từng đối tượng sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 số lần khác nhau. 

Mới đây, Trạm Y tế xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ, vừa quyết định cách ly y tế 7 ngày tại nhà 1 trường hợp về từ tỉnh Đồng Nai dù người này đã tiêm 3 mũi vắc-xin và giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19. Chiều 26-1, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết sẽ chỉ đạo tham mưu văn bản hướng dẫn gấp để thực hiện đúng theo tinh thần của Bộ Y tế. 


[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 30.

Tại tỉnh Bình Thuận, địa bàn đang áp dụng cấp độ dịch vùng xanh, việc đi lại của người dân trong dịp Tết nguyên đán được tạo điều kiện thuận lợi, nhất là những trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin.

[eMagazine] Những quy định mới người dân về quê đón Tết cần thuộc lòng - Ảnh 31.

CSGT Bình Thuận mở đường cho người dân về quê đi ngang qua địa bàn tỉnh, tháng 10-2021

Theo Sở Giao thông – Vận tải Bình Thuận, việc di chuyển, cách ly y tế của người dân từ tỉnh Bình Thuận đi các địa phương và ngược lại sẽ được thực hiện theo Quyết định số 2780/QĐ-UBND ngày 18-10-2021 của UBND tỉnh Bình Thuận quy định tạm thời các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. 

Theo quyết định này, người từ vùng cấp độ 1 khi vào Bình Thuận yêu cầu thực hiện quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch. 

Người về từ vùng cấp độ 2 nếu chưa tiêm phòng vắc-xin phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. 

Đối với người về từ vùng cấp độ 3, cấp độ 4 và chưa tiêm đủ liều, phải cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7; đối với người chưa tiêm vắc-xin thì cách ly tập trung 14 ngày (được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện). 

Riêng người về từ vùng cấp độ 3, cấp độ 4 và đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất.

Bộ Y tế: Không cách ly người về quê ăn Tết

Ngày 22-1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các nội dung, cụ thể:

Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.


Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).