Hơn 1.392 tỉ đồng tặng quà, chăm sóc người có công

19 Tháng 09, 2017 | 09:19

(NLĐO)- Ngân sách nhà nước đã dành hơn 1.392 tỉ đồng để tặng quà, chăm sóc người có công với cách mạng trong dịp kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ vừa qua.

Hơn 1.392 tỉ đồng tặng quà, chăm sóc người có công - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Ảnh: Mạnh Dũng

Sáng ngày 18-9, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14 CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Theo thống kê ban đầu, trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngân sách nhà nước đã dành tổng cộng hơn 1.392 tỉ đồng cho công tác thăm, tặng quà, chăm sóc người có công với cách mạng.

Hơn 1.392 tỉ đồng tặng quà, chăm sóc người có công - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Ngoài ra, trên cơ sở kết quả tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, trong đó có 5.900 trường hợp đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh còn tồn đọng, Bộ LĐ-TB-XH đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đồng ý chủ trương giải quyết theo quy trình cá biệt nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho đối tượng.

Tính đến ngày 30-6-2017, Bộ LĐ-TB-XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận trên 2000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đã xác nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 498 liệt sĩ.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội  với gần 1.300 đại biểu tham dự, trong đó 700 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến, các thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày. Tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ vào sáng ngày 27-7 tại Thủ đô Hà Nội….

Hơn 1.392 tỉ đồng tặng quà, chăm sóc người có công - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (bìa phải) trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích suất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ. Ảnh: Mạnh Dũng

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những thành tích và đánh giá cao vai trò của Bộ LĐ-TB-XH  trong những năm vừa qua đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác xây dựng và triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đã tham mưu, phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ một cách trọng thể, có chiều sâu, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, được dư luận trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, xứng với tầm vóc của sự kiện, mang ý nghĩa chính trị xã hội to lớn; để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu toàn ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng; xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đẩy nhanh tiến độ xác nhận người có công với cách mạng, giải quyết hồ sơ tồn đọng, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không để sót. Phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 15-5-2013 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; Tập trung đầu tư trang thiết bị, phương tiện vật chất, kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Tiếp tục thực hiện tốt phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", ủng hộ quỹ "Ðền ơn đáp nghĩa". Thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ, kịp thời biểu dương khen thưởng các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công phát huy truyền thống tốt đẹp, tự nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đối với 16 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH tặng bằng khen cho 93 tập thể, 66 cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ.  

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).