TP HCM: 33 người ở quận 11 trở về TP từ Đà Nẵng vào tối nay

26 Tháng 07, 2020 | 20:09

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM đề nghị kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng sau khi nơi này ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Chiều 26-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM đã có cuộc họp với lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cuộc họp diễn ra sau thông tin Đà Nẵng phát hiện người nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế TP cho biết tính từ ngày 3-4-2020 đến nay, TP đã trải qua 114 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

TP đã tổ chức giám sát, xét nghiệm kiểm tra cho 47/62 trường hợp xuất viện tại địa bàn TP (15 trường hợp về nước hoặc về địa phương khác ngay sau xuất viện) và 13 người bệnh từ các địa phương trở về TP sau khi ra viện. 

TP HCM: 33 người ở quận 11 trở về TP từ Đà Nẵng vào tối nay - Ảnh 1.

Kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: NLĐO

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế đề nghị tổ chức hoạt động kiểm dịch y tế tại ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga xe lửa đối với chuyến bay, chuyến tàu đến từ Đà Nẵng. Triển khai các biện pháp giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1-7 hiện đang cư trú, lưu trú tại TP.

Tình hình cách ly cập nhật đến nay, tại quận 11 có 33 người đi từ Đà Nẵng trở về TP vào tối 26-7. Những người này có tham gia vào các hoạt động của giải thi đấu thể thao, trong đó có đoàn VĐV từ Đà Nẵng vào.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) cho biết đối với những người từ Đà Nẵng về HCDC đã ký văn bản xác minh các trường hợp từ Đà Nẵng vào TP từ 1-7.

Các đối tượng này sẽ phân thành 3 nhóm: nhóm thứ nhất là những người có tiếp xúc hoặc ở cùng 1 địa điểm với người có bệnh phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định. Nhóm thứ 2 là những người có triệu chứng liên quan Covid-19, bị bệnh hô hấp phải cách ly tại nơi điều trị và xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm thứ 3 là những người từ Đà Nẵng về phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày dời Đà Nẵng và theo dõi sức khoẻ.

Với các đoàn công tác của Đà Nẵng tại TP, cần yêu cầu hạn chế tiếp xúc cho đến khi rời TP đồng thời cho xét nghiệm Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đề nghị Công an TP vận động quần chúng phát hiện người nhập cảnh trái phép vào TP; xử lý nghiêm những đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP. Ngoài ra, ngành công thương cần đề phòng tình huống một số đối tượng lợi dụng tình hình để kêu gọi gom hàng, đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng hiện nay các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao đã bắt đầu quay trở lại TP làm việc sau thời gian về nước trước dịch bệnh. Để kiểm soát dịch bệnh, các ngành chức năng phải tập hợp danh sách gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để trình UBND TP trước khi làm các thủ tục nhập cảnh.

Chỉ đạo nóng của UBND TP HCM

Chiều 26-7, UBND TP HCM đã có công văn gửi các đơn vị chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch tại Đà Nẵng.

UBND TP đã yêu cầu thủ trưởng các sở - ban - ngành, chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

UBND TP HCM ra chỉ đạo trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị không được lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19


UBND TP giao Sở Y tế phối hợp UBND quận, huyện và Công an TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, đồng thời truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020, hiện đang có mặt trên địa bàn TP để áp dụng biện pháp giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và phòng ngừa lây lan dịch bệnh, cụ thể:

- Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) được tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

- Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 để tiến hành điều trị kịp thời.

- Các trường hợp khác: sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả những trường hợp nêu trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Bluezone, Ncovi trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

UBND TP cũng giao Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020 cho chính quyền và y tế địa phương để thực hiện các biện pháp đã nêu trên.

Đồng thời giao Công an TP tiếp tục chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP (nếu có). Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận...


Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).