Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

02 Tháng 11, 2014 | 00:00

(NLĐO) – Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, đặc biệt ở nước công nghiệp như Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ về nguyên nhân gây ra căn bệnh chết người này. Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

Trọng lượng

Thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú từ 30-60%. Nguyên nhân được cho là Estrogen được sản xuất từ mỡ tế bào, càng nhiều mỡ tế bào, lượng estrogen cơ thể càng nhiều. Quá nhiều estrogen có thể dẫn đến sự tăng trưởng khối u ung thư vú.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

Kích thước vòng eo

Một nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí British Medical cho biết nguyên nhân quan trọng nhất làm tăng tỉ lệ ung thư vú sau mãn kinh của phụ nữ là kích thước váy của cô ta tăng lên bao nhiêu từ 20 tuổi đến nay. Nghiên cứu cho thấy việc mỡ tích tụ ở phần giữa cơ thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

Tập thể dục

Các nghiên cứu cho thấy duy trì hoạt động thể dục thể thao có thể giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thêm vào đó, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm lượng glucose và insulin trong máu, giúp cơ thể tiêu hủy lượng estrogen dư thừa. Nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục cũng hiệu quả đối với những phụ nữ mang gien đột biến BRCA – có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất 1 giờ/ngày và 4-5 lần mỗi tuần.

Rượu bia

Một số nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa lượng rượu bia phụ nữ tiêu thụ và nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu hồi cuối năm 2013 cho thấy uống rượu bia ở những năm giữa kỳ kinh nguyệt đầu tiên và lần mang thai đứa con đầu lòng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

Chế độ ăn uống

Giảm ăn thịt đỏ, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt, các loại rau họ cải như cải xoăn, súp lơ có thể làm giảm viêm, giúp cân bằng estrogen trong cơ thể. Các sản phẩm có màu sắc như cam, cà rốt, cà chua chứa nhiều carotenoids – chất chống ôxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn ngọt, đường, sữa nhiều chất béo...

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em

Di truyền

Phụ nữ mang gien đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn đáng kể so với những người còn lại. Nếu gia đình bạn có người từng mắc bệnh ung thư vú, hãy đến bác sĩ để được khám và tư vấn.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở chị em
L. Thoa (Theo Women’s Health)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM
Điện thoại: 84-8-3930.6262 / 3930.3270
Fax: 84-8-3930.4707
Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Phiên bản chạy thử nghiệm
Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động © 2001 - 2011. Ghi rõ nguồn www.nld.com.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.