Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đem đá chặn xe tải băm đường

11 Tháng 09, 2017 | 14:01

(NLĐO) – Bức xúc trước tình trạng xe tải chạy ngày đêm cày nát đường, người dân đã mang đá chặn xe

Sáng 11-9, hàng chục hộ dân ấp Phước Lộc, xã Tân Phước, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã mang đá ra chắn ngang tuyến đường vào cảng thủy nội địa Đức Hạnh (xã Tân Phước, huyện Tân Thành).

Từ 8 giờ sáng, người dân nơi đây đã mang đá ra chặn ngay tuyến đường độc đạo đi vào cảng, xe tải không thể vào ra khiến con đường bị ách tắc. Người dân vẫn chừa ra một lối nhỏ đủ để xe ô tô 4 chỗ và xe máy đi lại.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đem đá chặn xe tải băm đường - Ảnh 1.

Người dân chặn lối đi khiến xe tải không thể ra, vào cảng

Các tài xế xe tải do không thể đi được nên đồng loạt xuống xe, người dân lấy nước để tài xế uống, một số tài xế yêu cầu người dân để xe lưu thông nhưng các hộ dân nơi đây không đồng ý.

Đây không phải là lần đầu người dân chặn xe tải đi vào khu vực cảng đá. Trước đó, nhiều lần người dân buộc phải làm vậy để ngăn cản tình trạng đường bị cày nát, khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân 2 bên đường.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đem đá chặn xe tải băm đường - Ảnh 2.

Đây là lần thứ 3 người dân chặn đường

Ông Đoàn Xuân Tới (một tổ trưởng khu phố) cho biết tình trạng xe tải chạy liên tục ngày đêm khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều phiền toái, "khổ nhất là trẻ con đang ngủ thì giật mình, bệnh về hô hấp, rồi trời nắng thì nhà cửa ngập trong bụi khói, trời mưa sình lầy không thể đi lại".

Mặc dù trước đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu phía cảng đá Đức Hạnh phải làm đường nhưng theo người dân thì yêu cầu vẫn chỉ là... yêu cầu! "Khổ lắm dân chúng tôi mới phải làm vậy, cảng đá hứa nhiều lần rồi mà không thực hiện như đã hứa", một người dân bức xúc.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đem đá chặn xe tải băm đường - Ảnh 3.

Xe ô tô lưu thông cũng khó khăn khi đi qua đoạn đường này

Người dân cũng thừa nhận đây là tuyến đường trước đó chủ cảng đá Đức Hạnh đã mua, tuy nhiên dân chúng sinh sống 2 bên đường cũng hàng chục năm nên việc xe tải của các doanh nghiệp chạy liên tục đã biến con đường đầy ổ voi, ổ gà, nham nhở bụi khói. Phía cảng đá Đức Hạnh và những doanh nghiệp sử dụng con đường trên nên có trách nhiệm làm lại đường. Người dân đã gọi điện cho ông Đức Hạnh, chủ cảng đá nhưng không liên lạc được.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đem đá chặn xe tải băm đường - Ảnh 4.

Người dân vẫn để ra một lối nhỏ cho xe máy, xe ô tô 4 chỗ đi lại

Ngoài cảng đá Đức Hạnh thì bên trong con đường này còn có 3 doanh nghiệp khác cũng thuê lại. Chị Nguyễn Thị Minh Lộc, chủ công ty TNHH Lộc Vàng (doanh nghiệp thuê trong cảng đá Đức Hạnh) cho biết việc người dân chặn xe đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, phía doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ làm đường nếu phía cảng Đức Hạnh đứng ra kêu gọi.

Khoảng 10 giờ cùng ngày, ông Bùi Chí Lãm, Chủ tịch UBND xã Tân Phước đã xuống để gặp người dân, ông Lãm thông báo chiều nay (11-9) huyện sẽ làm việc với chủ cảng Đức Hạnh và người dân sẽ cử đại diện lên để làm việc. Đến 11 giờ 30 phút, người dân đã mở đường để tài xế lái xe đi lại.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân đem đá chặn xe tải băm đường - Ảnh 5.

Chủ tịch xã Tân Phước xuống trao đổi với người dân

Ông Hồ Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết UBND huyện đã 4 lần họp với các doanh nghiệp, yêu cầu những doanh nghiệp nào chở đá xuống cảng đều phải đóng góp để làm đường bởi con đường này chủ yếu là phục vụ cảng đá.

Trước đó, huyện có mời chủ cảng Đức Hạnh nhưng ông này không đến làm việc, UBND huyện đã xin ý kiến tỉnh nếu cảng Đức Hạnh không làm đường thì sẽ đổ xi măng sau đó thu tiền các đầu xe tải cho tới khi đủ tiền làm đường.

"Sau đó, ông Đức Hạnh có nói để ông ấy sẽ làm nên chúng tôi đồng ý, lần này nếu doanh nghiệp không làm chúng tôi sẽ xin ý kiến để triển khai theo phương án cũ là làm đường sau đó thu tiền các đầu xe tải. Huyện đã làm việc với doanh nghiệp nhiều lần rồi, đường do cảng đá Đức Hạnh làm và đi lâu ngày thì hư hỏng, cảng lại dặm đá. Lần này huyện không chấp nhận dặm đá nữa mà yêu cầu phải làm đường", ông Phúc khẳng định.


Bài và ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).