Chuyện bắt chó thả rông

14 Tháng 09, 2017 | 20:45

Nhiều người nuôi chó cho thỏa thú vui của mình nhưng để nó đi vệ sinh khắp phố, làm ồn, gây mùi và cắn bậy

Một chuyện cũ đã mấy chục năm nay là chính quyền TP HCM có một đội bắt chó chạy rông, không dây dẫn, rọ mõm; chó được giữ 72 giờ chờ chủ tới nhận, không thì tiêu hủy... Vậy mà mấy hôm nay, mạng xã hội chế ra đủ thứ với trí tưởng tượng phát sợ, như liên tưởng không thực tế giữa việc bắt chó thả rông với việc cơ quan chức năng lao vào nhà dân hay giật chó trên tay chủ đem về đốt, rồi chiến dịch bắt chó tràn lan...

TP HCM đất chật người đông, nuôi thú cưng là để yêu thương chăm sóc, không phải để nó giữ nhà, ăn đồ thừa như ở quê. Nói như nhiều người thì nuôi chó như chăm con mọn. Tôi từng đến nhiều cơ sở dịch vụ thú y, khi con chó nằm trên giường bệnh để bác sĩ tiêm, người chủ đứng bên cạnh vừa động viên vừa vỗ nhè nhẹ lên mình nó. Nhìn xúc động lắm.

Đấy là mấy người yêu chó đáng quý ở TP. Còn nhiều người nuôi chó cho thỏa thú vui của mình nhưng để nó đi vệ sinh khắp phố, làm ồn, gây mùi và cắn bậy. Năm ngoái, con gái tôi bị chó thả rông cắn ngay cận Tết. Việc thì nhiều mà chúng tôi phải bỏ hết, đưa con đi chích ngừa, ruột gan như muối xát. Con biếng ăn, người "khô" lại, từ dạo đó sợ kim tiêm trong khi hồi nhỏ tiêm ngừa cứ cười toe. Bởi vậy, trước khi nói chuyện nhân đạo với chó, làm ơn nghĩ đến người không nuôi chó. Chó thả rông làm mồi cho đối tượng trộm chó, gây nguy hiểm cho người đi đường, ô nhiễm môi trường.

Chuyện bắt chó thả rông - Ảnh 1.

Bắt chó thả rông ở quận 7, TP HCM Ảnh: Sỹ Đông

Lại nói về đội bắt chó thả rông, họ làm việc có ích cho cộng đồng, sao lại mang họ ra chế như là lũ bắt chó để bán? Họ đi xe theo lộ trình, có chính quyền xã, phường... Hơn nữa, bắt chó thả rông chứ có phải nhặt tờ rơi ngoài đường đâu mà nhẹ nhàng, êm ái?

Còn chuyện đốt chó sau 72 giờ nếu không có người đến nhận thì cũng đúng, nếu không làm vậy thì ai nuôi, bùng ra ổ dịch lúc đó mọi người lại không la toáng lên. Nhiều người nói tiêu hủy chó quá ác, quá tàn nhẫn. Tôi cũng rất thương chó, hồi ở quê toàn ẵm chó ngủ chung. Đến giờ vẫn mơ mình giàu có, đủ điều kiện để nuôi gà, chó, bò để làm bạn. Tiêu hủy chó đúng là chưa được hay nhưng những giải pháp khác chưa có điều kiện thực hiện.

Thứ nhất, chó lưu 72 giờ để chủ đến nhận. Nếu người chủ thương chó, nó bị bắt chỉ vài giờ là lên lãnh về, không đợi đến 3 ngày. Thứ hai, tại TP HCM chưa có trung tâm nuôi giữ chó lang thang như nước ngoài để chính quyền bàn giao cho họ. Ngân sách nhà nước không có để nuôi dưỡng chó như với người cơ nhỡ. Thứ ba, cho người yêu chó xin về nuôi. Những con chó này không có chủ, không biết lịch sử tiêm phòng, bệnh tật nên phải thực hiện cách ly từ 14-21 ngày, chó khỏe mạnh sẽ cho tiêm phòng, xác định chó an toàn mới cho người khác nuôi. Còn cứ cho chó khơi khơi, nó bệnh thì ai chịu trách nhiệm? Hơn nữa, người ta thường xin chó nhỏ, chó lớn ít người xin vì rất khó nuôi. Vậy những con lớn, không lẽ nhà nước nuôi đến già, đến chết. Bao nhiêu người dân chịu đóng thuế để làm việc này?

Hầu hết chó được chủ nhận về

Theo ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM, đa số chó thả rông bị đội bắt chó thả rông (Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật - Chi cục Thú y TP HCM) bắt đều được chủ nhận về (từ đầu năm đến nay có 38/54 chó bị bắt được nhận về). Khi đến nhận chó, chủ mang theo CMND, giấy tiêm phòng (trên giấy có thông tin về chủ, đặc điểm của chó). Từ ngày 15-9, chủ chó thả rông bị phạt từ 600.000-800.000 đồng, nếu chó chưa tiêm phòng, phạt thêm từ 600.000-800.000 đồng.

Đối với chó không có người nhận, được tổ chức tiêu hủy hoặc bàn giao (có văn bản) cho Trường ĐH Nông Lâm TP HCM phục vụ công tác nghiên cứu. Về quy trình tiêu hủy, chó được tiêm thuốc an thần liều cao, sau đó chuyển giao bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) hoặc Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) hỏa thiêu. Toàn bộ đều có hồ sơ, chứng từ lưu lại, đoàn liên ngành sẽ giám sát ngẫu nhiên.

N.Ánh

Vương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).