Vụ “ăn chặn” tiền hạn, mặn ở Kiên Giang

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

21 Tháng 10, 2016 | 22:57

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Thuận cũng đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy và Đảng ủy xã Vĩnh Thuận có hình thức kỷ luật đối với nguyên bí thư Đảng ủy xã, chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã…

Ngày 21-10, đại tá Bùi Văn Xứ - Trưởng Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang - cho biết hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện vừa thụ lý điều tra vụ án có liên quan đến những sai phạm trong việc chi tiền hỗ trợ hạn, mặn đối với ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Tổ trưởng Tổ Kinh tế - Kỹ thuật xã Vĩnh Thuận.

Hỗ trợ sai đối tượng

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, trong đợt hạn mặn vừa qua, toàn tỉnh có hơn 56.000 ha lúa bị thiệt hại. Cùng với đó, người dân ở tỉnh này cũng vừa chịu thiệt hại nặng nề vì lúa bị ngập úng do mưa dầm. UBND tỉnh đã cấp hơn 108 tỉ đồng để giúp người dân khắc phục khó khăn. Tuy nhiên, đã có tình trạng bỏ sót đối tượng bị thiệt hại, lập danh sách trùng tên, trùng thửa đất ở một số huyện, trong đó có huyện Vĩnh Thuận, cụ thể là xã Vĩnh Thuận.

Ngày 23-9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Vĩnh Thuận đã có thông báo kết luận chính thức về những sai phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Vĩnh Thuận và cá nhân ông Đặng Văn Dũng (nguyên Bí thư Đảng ủy xã) trong việc chỉ đạo chi tiền hỗ trợ nông dân sản xuất lúa bị thiệt hại do hạn, mặn và hỗ trợ quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.

Theo đó, xã đã cấp phát hỗ trợ sai đối tượng, thừa diện tích gần 300 ha cho 431 hộ với số tiền gần 600 triệu đồng. Xã đã khảo sát và bỏ sót 129 hộ, diện tích 222 ha. Trong công tác tổng hợp danh sách, cán bộ ghi sai tên của một số hộ dân hoặc làm mất 28 đơn kê khai của người dân. Ngoài ra, xã còn để các ấp thu các loại quỹ chuyên dùng như quỹ phòng chống thiên tai, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng giao thông nông thôn, quỹ kết cấu hạ tầng - kinh tế - xã hội từ tiền hỗ trợ thiệt hại cho người dân với số tiền gần 130 triệu đồng.

Hiện còn nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thuận vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ hạn, mặn vì những sai phạm của ông Khanh
Hiện còn nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thuận vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ hạn, mặn vì những sai phạm của ông Khanh

Lập danh sách khống

Cũng theo kết luận, công tác cấp tiền bù quà Tết; quản lý, sử dụng kinh phí vận động quà Tết chưa đúng vì lấy số tiền của năm 2016 để chi trả nợ tiền quà năm 2013 và chi thuê xe nhận quà số tiền 15,4 triệu đồng từ nguồn các ấp vận động nhân dân để cấp quà Tết năm 2016; cấp bù quà hộ nghèo 14 triệu đồng nhưng lập danh sách khống để quyết toán hết số tiền 30 triệu đồng với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Từ kết luận này, UBKT Huyện ủy Vĩnh Thuận đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận và Đảng ủy xã Vĩnh Thuận có hình thức kỷ luật đối với ông Đặng Văn Dũng, bà Phan Thị The (Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận), ông Võ Văn Khoa (Phó Chủ tịch UBND xã), ông Nguyễn Văn Khanh, ông Huỳnh Văn Tấn (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã) và 4 trưởng ấp.

Sau khi xem xét cac tình tiết có liên quan cũng như mức độ vi phạm của các cán bộ, UBKT Huyện ủy Vĩnh Thuận đã quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an huyện này đối với ông Khanh. Trước đó, ông Khanh đã bị UBKT Huyện ủy Vĩnh Thuận đề nghị kiểm điểm có hình thức kỷ luật về tinh thần trách nhiệm và thiếu trung thực trong việc tham mưu hướng dẫn thực hiện quy trình hỗ trợ nông dân sản xuất lúa bị thiệt hại do hạn, mặn trên địa bàn xã. Cụ thể, ông Khanh đã để xảy ra tình trạng nhiều hộ dân không được kê khai hỗ trợ, kê khai thừa diện tích, trùng tên, hộ không có tên trên địa bàn hoặc hộ không gieo sạ… nhưng vẫn đưa vào danh sách hỗ trợ. Thậm chí, ông Khanh còn tự viết đơn và ký tên cho một số hộ dân, trong đó có việc kê khai khống và chiếm dụng số tiền hơn 39 triệu đồng.

Mới nộp lại 11,2 triệu đồng

Cũng theo kết luận, trong quá trình làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Khanh đã báo cáo thiếu trung thực. Đoàn kiểm tra còn phát hiện ông Khanh đã tự ý cấp tiền cho trưởng ấp dẫn đến sai sót và gây dư luận xấu trong dân. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Khanh mới chỉ nộp lại ngân sách 11,2 triệu đồng.

Bài và ảnh: THỐT NỐT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).