Có cần phải vội vã thế không?

15 Tháng 12, 2020 | 08:55

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi bị kỷ luật cảnh cáo nhưng chỉ 4 tháng sau lại được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Giao thông Vận tải đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo điều 82 Luật Cán bộ, công chức trước đây, công chức bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không được nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực. Như vậy, công chức chỉ có cơ hội được bổ nhiệm lại nếu sau 12 tháng không có vi phạm nào đến mức phải bị xử lý kỷ luật.

Trong khi đó, về việc xử lý công chức đang bị kỷ luật, Luật Cán bộ, công chức sửa đổi (2019) có hiệu lực từ ngày 1-7-2020 lại quy định cụ thể theo các hình thức xử lý kỷ luật. Theo đó, khi bị kỷ luật bằng khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương: Không bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; khi bị kỷ luật bằng giáng chức hoặc cách chức: Không bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực. Đặc biệt khi hết thời hạn nêu trên mà công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục được bổ nhiệm theo quy định.

Như vậy, từ ngày 1-7-2020, khi có quyết định kỷ luật khiển trách, cảnh cáo hoặc hạ bậc lương có hiệu lực, công chức không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn nhưng vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc vào chức vụ thấp hơn.

Trở lại trường hợp ở Quảng Ngãi, vị giám đốc sở vẫn có cơ hội bổ nhiệm lại nhưng theo thông lệ thi hành pháp luật, phải chấp hành 2/3 thời hiệu mới được xét bổ nhiệm. Như vậy, bổ nhiệm vị này có cần thiết vội vã đến thế không? Chưa hết, cụm từ "bổ nhiệm lại" là vào vị trí cũ hay vị trí khác ngang cấp vì 2 sở này đòi hỏi chuyên môn khác nhau. Rõ ràng văn bản pháp luật viết như vậy có gì đó hơi "mập mờ" dễ đưa đến cách thi hành khác nhau. Đây là điều tối kỵ trong kỹ năng lập pháp, lập quy.

Diệp Văn Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).