Cười ra nước mắt vì văn bản bất nhất

05 Tháng 04, 2019 | 06:56

Vừa qua, nhiều cán bộ (CB), giáo viên (GV) công tác tại một số huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam phản ánh đến Báo Người Lao Động về những hoang mang, lo lắng khi tỉnh có thông báo thu hồi số tiền hàng chục triệu đồng mà họ đã nhận trước đó.

Theo một GV công tác tại huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam), tháng 10-2018, anh và nhiều GV trong trường nghe kế toán yêu cầu nộp hồ sơ để nhận tiền theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP (NĐ 116). Đến tháng 12-2018, anh được nhận gần 50 triệu đồng. Đây là số tiền anh được truy lĩnh từ tháng 8-2018 (thời điểm NĐ 116 có hiệu lực) đến tháng 12-2018. Từ tháng 1 đến tháng 3-2019, anh tiếp tục được nhận tiền theo NĐ 116 cộng với tiền lương, tổng cộng khoảng 40 triệu đồng. Những GV công tác tại trường cũng được nhận số tiền tương đương như anh.

Tuy nhiên, mới đây, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu UBND huyện thu hồi lại toàn bộ số tiền mà họ đã nhận. "Lương GV ba cọc ba đồng, ít khi nào được nhận số tiền lớn như vậy nên hầu hết chúng tôi đã sử dụng số tiền đó để mua sắm, tiêu xài vào những công việc cần thiết trong gia đình. Có người thấy mức lương được hưởng cao nên mạnh dạn cắm sổ lương vay tiền ngân hàng để xây nhà ở. Giờ đây, không những họ không có tiền để trả lại mà sắp tới không biết lấy tiền đâu để trả lãi cho ngân hàng" - giáo viên này chia sẻ.

Một CB công tác tại UBND xã Ba (huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết nhiều đồng nghiệp, GV, nhân viên y tế tại địa phương rất lo lắng trước thông tin tỉnh sẽ truy thu số tiền mà họ đã nhận trước đó. "Nghe nói là sẽ trừ lương dần dần. Lương chúng tôi không được bao nhiêu, nếu trừ thì không biết lấy gì để sống? Trong chuyện này, cấp trên làm sai, chúng tôi không có lỗi, sao lại bắt chúng tôi phải chịu?" - nữ CB đặt câu hỏi.

Được biết, ngày 27-3, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi UBND các huyện Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang yêu cầu thu hồi số tiền mà các huyện đã chi cho CB, công chức (CC), viên chức (VC).

Ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 6-8-2018, Bộ Nội vụ có công văn về việc thực hiện chế độ chính sách đối với CB, CC, VC công tác ở các huyện nghèo giai đoạn 2018-2020. Theo đó, bộ hướng dẫn CB, CC, VC công tác ở các xã thuộc huyện nghèo có trong danh sách quy định tại Quyết định 275/QĐ-TTg ngày 7-3-2018 thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại NĐ 116. Căn cứ vào đó, tỉnh Quảng Nam đã hướng dẫn cho các huyện chi tiền cho các CB, CC, VC tại địa phương.

Tuy nhiên, tại Công văn số 1044/BNV-TL ban hành ngày 11-3 vừa qua, Bộ Nội vụ lại điều chỉnh thành CB, CC, VC công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn (các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn) được phê duyệt tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28-4-2017 mới thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại NĐ 116. Theo văn bản này, các xã thuộc khu vực II, khu vực I và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang không thuộc đối tượng hưởng chính sách. Từ đó, Bộ Nội vụ yêu cầu thu hồi số tiền đã chi. Ông Chín khẳng định trong vụ việc này, tỉnh Quảng Nam không sai mà lỗi do văn bản trước sau bất nhất của Bộ Nội vụ. 

Khó thu hồi

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho biết sau khi nhận công văn của Sở Tài chính, UBND huyện đã yêu cầu Phòng Tài chính dừng chi tiền trong tháng 4. "Sắp tới, huyện sẽ làm việc lại với Sở Tài chính yêu cầu kiến nghị không thu hồi số tiền đã chi được cho là không đúng trước đó vì rất khó thu hồi, nhất là CB, GV ở miền núi rất khó khăn" - ông Vũ nói.

Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).