Dạy con từ những việc nhỏ

13 Tháng 07, 2018 | 23:09

Gần 1 tháng trước (tối 17-6), tôi đi chợ đêm Tây Môn Đinh ở Đài Bắc - Đài Loan.

Thứ bảy, chợ đông vui, người người chen chân dạo phố, khoe áo quần, thời trang với đủ trò giải trí, thư giãn. Giữa dòng người rộn rã, có một bé gái chừng 4 tuổi chen vào giữa, tay cầm kẹp gắp gắp mấy mẩu rác nhỏ bỏ vào túi ni-lông. Ban đầu, tôi cứ ngỡ bé đùa chơi. Lát sau, tôi thấy bé chạy đến nói chuyện với một phụ nữ trẻ ăn mặc rất thời trang cũng đang cầm trên tay kẹp gắp và túi ni-lông. Cả hai đi hai phía gắp rác, lâu lâu lại gặp nhau sớt rác từ bao ni-lông bỏ vào thùng (ảnh).


Dạy con từ những việc nhỏ - Ảnh 1.

Tôi tiến đến làm quen. Người mẹ trẻ nói: "Cứ gọi tôi là Lý, còn con gái tôi là Su Su. Chúng tôi là người Đài Loan". Hỏi lý do hai mẹ con làm việc này, chị Lý cho biết: "Tuần trước, tôi đưa con gái đi chơi chợ đêm, thấy một số khách để rác rơi rớt giữa phố, con gái đề nghị tôi cùng nhặt rác cho đường phố sạch đẹp như nhà mình. Tuần này, hai mẹ con mang theo đồ kẹp rác và túi đựng. Tôi làm vậy để giáo dục con tình yêu đất nước".

Tôi nghe mà mồm chữ A mắt chữ O. Một việc làm tưởng nhỏ nhưng mang thông điệp lớn. Không cần khẩu hiệu, hô hào. Hai mẹ con tự nguyện nhặt rác và tự nhiên dạo phố. Ai cũng trầm trồ trước hành động của cô bé. Còn tôi ao ước những phụ huynh ở Việt Nam cũng có cách giáo dục con tương tự. Mỗi người góp một tay để địa phương, đất nước mình sạch đẹp, văn minh; đồng thời qua đó giáo dục lòng yêu nước cụ thể cho trẻ.

Nguyễn Văn Mỹ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).