Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!

16 Tháng 03, 2018 | 22:04

Thông tin sản phụ và con bị tử vong khi sinh nở theo trường phái "thuận tự nhiên" nhanh chóng được xác minh là bịa đặt nhưng cũng đủ làm dư luận dậy sóng trong những ngày qua.

"Không có ai thiệt mạng là tin mừng nhưng trang Facebook của trường phái này có đến 250.000 lượt người ủng hộ thì thật đáng lo ngại. Bởi phương pháp sinh "thuận tự nhiên" như hướng dẫn trên mạng là phản khoa học và nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ lẫn trẻ sơ sinh. Cần phải xử lý nghiêm những người bày ra trò này và cả những người lan truyền trên mạng" - bạn đọc Quỳnh Mai nêu ý kiến.

Bạn đọc Phuong Nguyen chia sẻ phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ thì đúng nhưng sinh con "thuận tự nhiên" bằng cách tự sinh và không cắt dây rốn thì thật là quái gở, mù quáng. Chữ "tự nhiên" phải hiểu một cách chính xác và khoa học, đó là sinh thường với sự trợ giúp của bác sĩ, còn ở các vùng quê hay thôn bản thì có nữ hộ sinh hoặc cô đỡ, bà mụ.

Quyết liệt hơn, bạn đọc Nguyễn Bảo Ninh cho rằng nếu có trường hợp nghe theo người dạy để sinh ở nhà gây chết người thì phải truy tố. Nếu là tin đồn có chủ đích (câu view, thu hút lượng người tham gia…) làm hoang mang dư luận cũng cần bị trừng phạt. Đồng quan điểm, bạn đọc Minh Khoa nhấn mạnh cần khởi tố vụ án, truy bắt những kẻ tuyên truyền lệch lạc bởi nếu không truy tận gốc sẽ có nạn nhân chết vì ngu muội.

Đa số bạn đọc đều đồng tình phương pháp sinh đẻ theo trường phái "thuận tự nhiên" là không khoa học nhưng lại được tổ chức học tập, có người báo cáo, thu tiền mà các cơ quan liên quan không hay thì lại là điều đáng báo động. Trước khi có sự việc đáng tiếc xảy ra, các cơ quan chức năng phải tiêu diệt những "mầm bệnh" này từ trong trứng nước, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". Chẳng hạn, khi thấy xuất hiện những trang thông tin đưa nội dung phản khoa học, sai lệch về sức khỏe thì cơ quan chức năng phải kịp thời vào cuộc, giải quyết tận gốc vấn đề.

"Bộ Y tế cần phải làm việc với bà Lê Nhất Phương Hồng để hỏi xem học ở đâu cái gọi là "phương pháp sinh tự nhiên", kêu gọi các thai phụ tin theo với mục đích gì?... Phải làm cho rõ rồi thông tin rộng rãi để mọi người biết" - bạn đọc Phạm Xuân Phụng đề nghị.

Hoài Thiệu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).