Một ngành có 2 luật - liệu có ổn?

17 Tháng 11, 2020 | 12:12

(NLĐO) - Dư luận đang xôn xao về việc dự kiến Luật Giao thông đường bộ 2008 sẽ được tách thành hai luật: Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ và Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Nhiều ý kiến cho rằng, không cần tách ra làm 2 luật về giao thông đường bộ, cứ tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc Luật GTĐB hiện tại là được.

"Tôi thấy Luật GTĐB 2008 quy định rất tốt, tiến bộ rồi. Chỉ người thực hiện và người chấp hành là chưa tốt thôi"; "Không nên tách làm thành 2 luật, không thể một ngành mà lại có 2 luật"- nhiều bạn đọc nêu ý kiến.

Bạn đọc Dân Gian phân tích: An toàn GTĐB chỉ là một nội dung của giao thông đường bộ, là một nội dung trong phạm vi điều chỉnh của Luật GTĐB. Vậy chỉ bổ sung, sửa đổi luật gốc là xong. Nếu tách ra như vậy thì chẳng lẽ phải có "cặp đôi" luật ở giao thông đường thủy, hàng không hay sao? Nhiều luật sẽ manh mún, khó khăn khi tuyên truyền và thực hiện.

Một ngành có 2 luật - liệu có ổn? - Ảnh 1.

Dư luận cho rằng không cần tách ra làm 2 luật về giao thông đường bộ, cứ tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc Luật GTĐB hiện tại là ổn (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Bạn đọc Nguyen Viet Nam góp ý thêm: "Hầu hết các nước trên thế giới đều gắn kết việc đảm bảo an toàn giao thông với xây dựng và phát triển hệ thống giao thông cả đường bộ, đường thủy và hàng không. Bộ Công an (BCA) cần tập trung vào các vấn đề trật tự, an ninh, có tính hình sự như chống tội phạm hình sự, quản lý người nước ngoài lưu trú lâu dài ở Việt Nam làm chuyện phi pháp...".

Đồng tình với ý kiến của bạn đọc Nguyen Viet Nam, bạn đọc Qdung đề xuất: BCA nên dồn sức chống cướp giật, tín dụng đen, khủng bố... về quản lý giao thông thiết nghĩ không cần nhiều nghiệp vụ trinh sát hay phòng chống tội phạm nên để đơn vị khác làm, công an chỉ hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh như đua xe, buôn lậu là ổn.

Nhiều bạn đọc cũng băn khoăn với ý kiến cho rằng chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe còn nhiều tồn tại là nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn giao thông nên cần phải chuyển sang BCA. Bạn đọc "2lua" cho rằng "Nếu vì giấy phép lái xe giả nhiều gây nhiều tai nạn chết người nên phải giao cho BCA quản lý cấp giấy phép lái xe, xin hỏi thuốc giả (như vụ VN Pharma), giấy tờ nhà đất giả, giấy khám sức khỏe giả, bằng cấp giả... những cái giả này cũng gây nguy hại không thua gì giấy phép lái xe giả, vậy BCA có quản và cấp các loại giấy này luôn không?"

BCA cam kết không tăng biên chế, thủ tục hành chính nếu được giao bảo đảm an toàn giao thông. "Không tăng biên chế như vậy là nếu không thêm nhiệm vụ thì có thể hiểu là hiện đang thừa nhiều nhân sự?"- Bạn đọc Quang Huy đặt câu hỏi.

Bạn đọc Dân Hiểu thẳng thắn: Các cơ sở vật chất, trường dạy lái xe của Bộ Giao thông sẽ chuyển sang BCA quản lý ra sao, nếu BCA chủ trương xây dựng mới thì có lãng phí? Nên chăng vẫn giữ nguyên như hiện nay, BCA chỉ cần kiểm tra chặt vi phạm giao thông, bằng lái xe, nếu phát hiện giả thì xử thật nặng và điều tra xử lý hình sự cá nhân, cơ quan cung cấp và tiêu thụ bằng giả.


Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).