Tài sản của giám đốc sở sao bí mật quá vậy?

28 Tháng 08, 2017 | 11:35

(NLĐO) - Tài sản, biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái liên tục dời ngày công bố kết quả thanh tra quả là khó chấp nhận

Khó chấp nhận vì đây là lần thứ 5 liên tiếp Thanh tra Chính phủ hoãn công bố kết luận thanh tra về tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái.

Vi phạm luật thanh tra?

Cụ thể, Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ dự kiến công bố kết luận thanh tra từ ngày 30-7 hoặc đầu tháng 8-2017. Sau đó, lại lùi vào chiều ngày 9-8 hoặc sáng 10-8 tại trụ sở Thanh tra Chính phủ. Tiếp đó, dự kiến thời gian dự kiến công bố kết luận vào ngày 14-8 nhưng đến sát ngày đó lại lùi tiếp đến ngày 18 hoặc 19-8. Đến ngày 21-8, ông Đỗ Trọng Đạt, Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng - trưởng đoàn thanh tra, cho hay việc công bố có thể diễn ra trong ngày đó hoặc sang ngày 22-8. Tuy vậy, đến ngày 22-8, Cục trưởng Cục chống tham cho biết, sẽ công bố vào ngày 24-8. 

Để rồi, đến thời điểm hiện tại (28-8), kết quả thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái vẫn còn "nằm trên bàn", đẩy nghi ngờ của dư luận lên cao.

Và mối nghi ngờ đó thực sự lên đến đỉnh điểm khi dư luận đọc được lý do mà vị lãnh đạo Cục phòng chống tham nhũng nêu khi quyết dời ngày công bố kết luận thanh tra. Nào là, "nếu như chúng ta về đó công bố kết luận thanh tra giữa lúc địa phương này đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do lũ ống thì rất dễ bị cho là vô cảm". Rồi "kết luận thanh tra chậm vài ngày cũng không quá ảnh hưởng vì kết luận đã hoàn tất"... .

Thật ra cái lý do trên là khó thuyết phục nên dư luận nghi là đúng, bởi khối tài sản kếch xù của ông giám đốc sở vẫn cứ nằm đó, gây xốn mắt người dân địa phương và tức mắt cho hàng vạn người đang cật lực lao động trên cả nước mà vẫn phải ở nhà thuê. Bi hài!

Dư luận cũng đặt câu hỏi: Với việc liên tiếp hoãn công bố như vậy e rằng cơ quan thanh tra đã vi phạm Luật Thanh tra? 

Việc kê khai tài sản đang có lỗ hổng! 

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015, số người phải kê khai tài sản, thu nhập là trên một triệu người nhưng chỉ có 5 người bị kết luận là không trung thực. Còn theo báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2016 của Chính phủ, trong số 1 triệu bản kê khai, các cơ quan chức năng tiến hành xác minh 414 người nhưng lại chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm (!?)

Ấy vậy mà trong 2 năm vừa qua, hàng loạt cán bộ công chức bị "lộ diện" với tài sản khủng. Ngoài trường hợp ông Quý, gần đây nhất là chuyện Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị cách chức, người ta mới biết khối tài sản mà bà này "vơ vét" cho gia đình gần cả ngàn tỉ khi còn làm Giám đốc xí nghiệp Điện Quang mà theo kết luận thanh tra là "sai phạm nghiêm trọng". Chuyện chỉ bị để ý và phát hiện qua một vụ việc khác - nghĩa là vị nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương trên đã lọt qua hàng loạt tầng nấc kê khai tài sản khi được đề bạt và bổ nhiệm.

Vậy là đã thấy được lỗ hổng rồi nhé!Diệp Văn Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).