Tiêm thuốc an thần 3.750 con heo: Hành vi nguy hiểm cho xã hội

03 Tháng 10, 2017 | 05:00

Ý kiến các chuyên gia và dư luận đều cho rằng việc tiêm thuốc an thần cho hàng ngàn con heo là hành vi cố ý, coi thường sức khỏe, tính mạng người khác, rất nguy hiểm, phải xử lý hình sự

Ngày 2-10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với đoàn thanh tra tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần được phát hiện tại lò giết mổ heo Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP HCM) vào rạng sáng 29-9. Quyết định này đã nhận được sự đồng thuận của người dân TP.

Phẫn nộ

"Không có luật nào cao bằng lòng dân. Cách đây mấy tháng, tại TP HCM, cơ quan thú y đã phát hiện heo tiêm thuốc an thần và đề nghị tiêu hủy. Điều này cho thấy việc tiêu hủy là cần thiết để bảo đảm tính răn đe của pháp luật" - bạn đọc Nguyễn Quốc Tiến nêu ý kiến.

Trước đó, khi có thông tin 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần, dư luận đã rất phẫn nộ. "Biết là độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người nhưng vì hám lợi mà bất chấp. Đó là hành vi giết người. 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần, nếu thoát ra thị trường thì sẽ thế nào? Chưa tính vụ việc diễn ra một thời gian dài, mất gần 2 tháng trinh sát theo dõi, nhập vai mới bắt quả tang được thì số heo bị tiêm thuốc lưu thông trên thị trường còn nhiều đến mức nào? Pháp luật phải xử thật mạnh tay với bọn người làm ăn bất lương mới hợp lòng dân" - bạn đọc Trần Minh Khang bức xúc.

Nhiều bạn đọc cũng cho rằng mức xử phạt 30-35 triệu đồng cho hành vi tiêm thuốc an thần vào heo là chưa tương xứng. Bạn đọc Trịnh Hoài Nhân phân tích hành vi vi phạm pháp luật của 13 thương lái trên không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn làm cho người tiêu dùng mất lòng tin vào thực phẩm trong nước; những thương lái làm ăn đàng hoàng, những nông dân chăn nuôi heo chân chính bị liên lụy, nền kinh tế nước nhà bị ảnh hưởng…

"Cứ phát hiện bao nhiêu con heo bị tiêm thuốc là tiêu hủy ngay và luôn bấy nhiêu con; bêu tên những kẻ bất lương, cấm kinh doanh một thời gian dài, thậm chí xử lý hình sự; xử phạt nặng và đóng cửa lò giết mổ một thời gian… Thẳng tay đánh thật mạnh, thật đau thì may ra mới trị được kiểu làm ăn bất chính, coi đồng tiền quan trọng hơn sức khỏe, tính mạng người khác" - bạn đọc Nhân đề xuất.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cũng bày tỏ băn khoăn trước trả lời của đại diện Chi cục Thú y TP khi để xảy ra sự việc trên. "Vẫn là điệp khúc thiếu người, rồi là thủ đoạn của người vi phạm tinh vi… Những lý do này không thuyết phục được người dân. Trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải bảo vệ được sức khỏe người dân nên phải biết cần bao nhiêu người để kiểm tra, giám sát; cơ chế hoạt động ra sao; trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân thế nào; có những lỗ hổng gì trong pháp luật cũng như quá trình làm việc... Nói chung là phải "đi trước đón đầu" những sự cố sẽ xảy ra mà có biện pháp phòng ngừa chứ không phải để xảy ra rồi xử lý, rút kinh nghiệm. Bởi dù có phạt nặng thế nào thì người dân cũng đã "lãnh đủ" rồi".

Tiêm thuốc an thần 3.750 con heo: Hành vi nguy hiểm cho xã hội - Ảnh 1.

Hoạt động giết mổ ở lò heo Xuyên Á Ảnh: Hoàng Triều

Đủ cơ sở khởi tố vụ án hình sự

Luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật) cho biết Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y quy định chế tài: Hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 30-35 triệu đồng. Thêm vào đó là hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3-6 tháng.

Ngoài ra, buộc tạm dừng giết mổ động vật bị sử dụng thuốc an thần trước khi giết mổ cho đến khi có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm; buộc tiêu hủy sản phẩm động vật có dư lượng thuốc an thần vượt quá giới hạn do Bộ Y tế quy định đối với hành vi vi phạm này.

"Nếu chỉ phạt từ 30-35 triệu đồng/trường hợp là chưa tương xứng với tính nguy hiểm cho xã hội mà hành vi trên mang lại. Cần xác định đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu của tội phạm quy định tại điều 244 Bộ Luật Hình sự (tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm). Gần 4.000 con heo bị tiêm với một lượng thuốc mà qua giám định, xác định được sự ảnh hưởng của lượng thuốc đã tiêm vào heo tác động đến sức khỏe con người theo mức độ quy định thì đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự ở cấu thành cơ bản. Truy cứu trách nhiệm hình sự thì mới đủ sức răn đe xã hội" - luật sư Công nói.

Đồng quan điểm, luật sư Kiều Anh Vũ (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng cho rằng cần vào cuộc xem có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hay không để xem xét, xử lý, bảo đảm tính răn đe. Trong thời gian tới, để tránh xảy ra những trường hợp tương tự, rất cần sự kiểm tra, giám sát sâu sát, kịp thời của các cơ quan chức năng; đồng thời, cần phải sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi này theo hướng nghiêm khắc hơn, mức xử phạt phải nặng hơn và phân hóa theo mức độ, tính chất vi phạm.

Cố tình vi phạm

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm - đơn vị đã tham mưu cho UBND TP HCM ban hành chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ 3.750 con heo được xác định đã tiêm thuốc an thần, khẳng định việc tiêu hủy cần phải làm. Nếu chỉ phạt từ 30-35 triệu đồng/trường hợp rồi nhốt heo chờ thải hết thuốc thì việc xử lý "như gãi ngứa". Phải tiêu hủy số heo thì thiệt hại về kinh tế của thương lái mới nặng nề, ngăn ngừa được tái phạm.

"Trong việc tiêu hủy heo bị tiêm thuốc an thần, chúng ta không nên sa vào cuộc chiến pháp lý vì việc này là đúng. Trước đây tại TP HCM, Chi cục Thú y đã phát hiện tình trạng tiêm thuốc an thần và có đề xuất tiêu hủy heo. Hành vi tiêm thuốc vào cả ngàn con heo là cố tình, không phải là vô ý, việc thương lái thừa nhận hành vi không nên được xem là "thành khẩn khai báo" - bà Phong Lan nêu quan điểm.

V.Ngọc

Phạm Dũng - Huỳnh Hiếu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).