Tương lai nào cho trẻ bị người lớn dạy hư?

12 Tháng 12, 2020 | 04:14

Clip về một gia đình 4 người vờ mua xôi rồi dấm dúi để một đứa trẻ trộm điện thoại (xảy ra trên đường Lê Quang Sung, quận 6, TP HCM) được đưa lên mạng xã hội mới đây khiến dư luận dậy sóng bất bình.

Đây không phải lần đầu tiên cái xấu bị tiêm nhiễm quá sớm trong tâm hồn trẻ thơ, nhất là khi người lớn còn tiếp tay và xúi giục hành động sai trái ấy. Cách đây chưa lâu, một đứa trẻ cũng bị mẹ xúi giục trộm tiền và thẻ điện thoại của một cụ bà bán hàng tạp hóa trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3, TP HCM).

Những tâm hồn non nớt sớm bị cái xấu rủ rê và cái sai vô tư ngự trị. Sai lầm sẽ nối tiếp sai lầm, con đường định hình nhân cách và đạo đức của trẻ bị rải đầy "sỏi đá", làm sao có thể nhặt nhạnh hết được?

Trộm cắp, cướp giật, lừa đảo… Bao thói xấu ở người trưởng thành thích hưởng thụ, lười lao động vẫn luôn là gánh nặng khiến xã hội bất an. Giờ người lớn còn "truyền nghề" cho con trẻ thì thật đáng sợ.

Tình trạng tội phạm vị thành niên ngày càng gia tăng và mức độ nguy hiểm đến hồi báo động. Hồi tháng 9, nam sinh lớp 8 ở Quảng Nam lẻn vào nhà dân cạy két sắt trộm 80 triệu đồng chơi game và tiêu xài; nam sinh lớp 9 ở Thanh Hóa trộm gần 400 triệu đồng của một tiệm vàng... Mới đây, nhóm học sinh gồm 8 em (từ lớp 6 đến lớp 8) bị bắt quả tang khi đêm tối đột nhập vào Trường THCS Phạm Văn Đồng (tỉnh Đắk Nông) để trộm cắp.

Hành vi sai trái của người trưởng thành đã có pháp luật nghiêm trị. Còn những đứa trẻ sớm "nhúng chàm" thì vẫn quẩn quanh ở các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, giao gia đình quản thúc và giáo dục... Nhưng đáng lo là một khi trẻ chạm tay vào cái xấu, cái sai thì hình như mọi phương pháp giáo dục đều rất khó khăn để vớt vát, sửa chữa "lỗ hổng" trong nhân cách.

Xin hãy nhớ rằng nếu bố mẹ nhiệt tâm, kiên trì vun bồi những hạt giống thiện lương trong con trẻ, chúng ta đã đóng góp cho xã hội một công dân lương thiện. Nếu gia đình nuôi dưỡng và bao che những thói hư tật xấu trong con trẻ, chúng ta sẽ khiến xã hội phải oằn mình gánh lấy những mầm mống hậu họa khó lường.

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).