Vụ bêu riếu người mua, bán dâm: Khó thực hiện việc xin lỗi

03 Tháng 02, 2018 | 04:43

Dư luận băn khoăn liệu người được xin lỗi có dám xuất hiện? Việc xin lỗi này sẽ diễn ra như thế nào để tránh việc "làm nhục lần 2"?...

Những ngày qua, vụ Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) ra đường phố bêu riếu người mua bán dâm đã gây xôn xao dư luận. Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, thừa nhận cách làm này còn hạn chế nhiều mặt nên phần nào làm giảm tác dụng giáo dục, răn đe. Vì vậy, ngay sau khi có kết quả xác minh, Công an thị trấn Dương Đông sẽ tìm 4 người bị bêu xấu để tổ chức xin lỗi tại Công an huyện Phú Quốc và xử lý trách nhiệm theo đúng mức độ vi phạm của những cá nhân, tập thể liên quan. Và dự tính này làm phát sinh nhiều tranh cãi.

Phát hành văn bản xin lỗi trực tiếp

Theo luật gia Nguyễn Thanh Lương (Hội Luật gia TP HCM), việc làm của Công an thị trấn Dương Đông đã xâm phạm quyền nhân thân của cá nhân những người bị bêu riếu, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của họ. Vì thế, việc xin lỗi là cần thiết. Tuy nhiên, mời lên Công an huyện xin lỗi là việc làm không khả thi, thậm chí tạo thêm sai lầm phản cảm, mặc dù việc xin lỗi là thể hiện thiện chí và ứng xử theo truyền thống. Xét về nguyên tắc dân sự, trong trường hợp này, người bị bêu tên chưa có yêu cầu xin lỗi. Do đó, trước tiên cần phải gỡ bỏ tất cả hình ảnh, thông tin đời sống riêng tư của họ là điều cần thiết. Ngoài ra, cơ quan công an có thể phát hành văn bản xin lỗi trực tiếp từng cá nhân cho phù hợp với thực tế.

Vụ bêu riếu người mua, bán dâm: Khó thực hiện việc xin lỗi - Ảnh 1.

Liệu những người bị bêu xấu giữa phố này có dám tham dự buổi xin lỗi công khai. (Ảnh cắt từ clip)

Tương tự, luật sư (LS) Trần Văn Sỹ (Đoàn LS Vĩnh Long), giảng viên Học viện Tư pháp, phương án tìm 4 người bị bêu tên để mời lên Công an huyện Phú Quốc sẽ không khả thi. Thứ nhất, sau khi bị bêu riếu, rất có thể những người này đã rời khỏi địa phương do bị ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm. Thứ hai, nếu họ không bỏ đi khỏi địa phương, công an mời lên để xin lỗi thì rất có thể họ sẽ không lên vì với việc công khai xin lỗi trước sự chứng kiến của nhiều người, vô tình lại đụng chạm đến lòng tự trọng và danh dự của họ thêm một lần nữa.

"Theo tôi, sự việc trên cần có hướng xử lý chu toàn, tế nhị, hợp tình hợp lý cho mọi chuyện được lắng xuống. Công an huyện nên gửi thư xin lỗi đến địa chỉ người bị bêu riếu. Như vậy, sẽ không ảnh hưởng đến họ. Ngoài ra, Công an thị trấn Dương Đông cần bồi thường vật chất hay tìm giúp một công việc làm để họ có chút vốn liếng làm ăn. Đó là lời xin lỗi hay nhất. Đồng thời, cần có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân, tập thể ở Công an thị trấn Dương Đông đã thực hiện hành vi bêu riếu người khác" - LS Trần Văn Sỹ nêu ý kiến.

Có sự chứng kiến của cơ quan truyền thông

Trong khi đó, LS Trần Nguyễn Duy Thăng, Văn phòng LS Trần Thanh Phong (Đoàn LS TP Cần Thơ), cho rằng việc mời cả 4 người bị bêu xấu đến trụ sở Công an huyện Phú Quốc để tổ chức xin lỗi đã một phần nào đó thể hiện việc công an đã làm sai và đang cố gắng khắc phục. Tuy nhiên, việc tổ chức này phải hết sức thận trọng nhằm tránh làm cho họ xấu hổ thêm lần nữa.

Cụ thể, ngoài việc mời cả 4 người tham dự (hoặc họ sẽ không tham dự vì xấu hổ) thì cũng nên có sự chứng kiến của các cơ quan truyền thông (không nêu rõ họ tên, làm mờ hình ảnh của những người này). Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm bảo vệ cho những nạn nhân và cũng là động thái thể hiện sự công bằng, tuân thủ đúng quy định pháp luật. "Có như vậy, tôi nghĩ sự việc này sẽ được dư luận đón nhận theo chiều hướng tích cực hơn và cũng góp phần giúp tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về những hành vi vi phạm pháp luật" - LS Thăng nói.

Theo TS Lê Nguyên Thanh, Trưởng Bộ môn Tội phạm học Đại học Luật TP HCM, tổ chức xin lỗi công khai sẽ làm tổn thương người bị bêu riếu lần nữa. Hãy làm theo nguyện vọng của họ là giải pháp tối ưu.

Công Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).