100 người Việt trẻ về nước gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia sẻ về cách mạng 4.0

10 Tháng 08, 2018 | 14:37

(NLĐO)- 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài sẽ về nước tham gia chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt.

Ngày 10-8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã họp báo công bố chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam với mong muốn quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở nước ta.

Theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược quốc gia cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện chiến lược quốc gia về 4.0.

100 người Việt trẻ về nước gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia sẻ về cách mạng 4.0 - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng sẽ huy động được tối đa nguồn lực từ các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Người đứng đầu Bộ KH-ĐT cho biết nòng cốt tham gia chương trình lần này là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài.

"Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ. Đặc biệt, đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, 100 người Việt trẻ tiêu biểu khi về nước lần này sẽ có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để được chia sẻ về tầm nhìn, quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng thành tựu khoa học công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

"Ngoài ra, những nhà khoa học Việt ở nước ngoài cũng có cơ hội bày tỏ tâm tư, nguyên vọng, những vướng mắc mong muốn được tháo gỡ để trở về nước cống hiến"- Bộ trưởng Dũng cho hay.

Theo kế hoạch của Bộ KH-ĐT, chương trình sẽ diễn ra trong vòng 7 ngày (từ 18 đến 24-8) với 14 hoạt động của 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài.

Bên cạnh việc gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các nhà khoa học từ nước ngoài trở về sẽ làm việc với các địa phương như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh; làm việc với các bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của báo chí về nguồn kinh phí tổ chức chương trình này, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân (Bộ KH-ĐT) cho biết được xã hội hóa, tuy nhiên chưa có con số cụ thể vì sau khi hoàn tất chương trình mới "đo đếm" đầy đủ được.

Trước những lo ngại chương trình sẽ mang tính hình thức, không đạt hiệu quả trong việc thu hút nhân tài về nước, ông Phương cho rằng đây là hoạt động đầu tiên trong tổng thể chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên sau khi thực hiện xong, bộ sẽ tổng kết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả và đề xuất phương hướng tiếp theo.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).