Bộ trưởng VH-TT-DL: Cứ 3 phụ nữ có gần 1 người bị chồng bạo lực thể xác hay tình dục

16 Tháng 04, 2022 | 18:08

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng dẫn kết quả điều tra quốc gia công bố năm 2021 cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác/hoặc bạo lực tình dục.

Chiều 16-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5-2022).

Bộ trưởng VH-TT-DL: Cứ 3 phụ nữ có gần 1 người bị chồng bạo lực thể xác hay tình dục - Ảnh 1.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng: Cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người bị chồng bạo lực thể xác/hoặc bạo lực tình dục - Ảnh: Doãn Tấn

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Văn Hùng nêu rõ bên cạnh những kết quả đạt được, bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Kết quả điều tra quốc gia công bố năm 2021 cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác/hoặc bạo lực tình dục.

Điều đáng nói, trong đó có 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ, chỉ có 4,8% tìm kiếm sự giúp đỡ của công an.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, thống kê cho thấy năm 2019, bạo lực gia đình với phụ nữ gây thiệt hại 1,8% GDP (tăng 0,2% so với năm 2012). Không chỉ với phụ nữ mà bạo lực gia đình với trẻ em, người già cũng diễn ra phổ. Trong số trẻ bị xâm hại tình dục có tới 21,3% bị chính người thân trong gia đình xâm hại.

"Nạn bạo lực gia đình có xu hướng trầm trọng, đa dạng, phức tạp hơn đã và đang để lại những hậu quả nặng nề cho nhiều gia đình, gây ra những thiệt hại to lớn cho toàn xã hội. Việc sửa đổi luật hiện hành là thực sự cần thiết" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đồng thời cho rằng nếu không được giải quyết kịp thời, bạo lực gia đình sẽ đe dọa đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm xói mòn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, làm suy yếu động lực phát triển và là rào cản đối với tiến trình phát triển bền vững của đất nước.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết sửa luật. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thúy Anh đề nghị cơ quan soạn thảo, trong quá trình sửa đổi luật, tiếp tục bám sát phương pháp tiếp cận quyền con người, bảo đảm quyền con người, nhất là đối tượng đặc thù như phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, ưu tiên nguyện vọng chính đáng của người bị bạo lực gia đình, tôn trọng các quyền của công dân khi xử lý các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình và quan tâm các vấn đề về văn hóa, gia đình, đặc điểm tâm lý của các nhóm đối tượng cũng như đặc thù vùng miền, dân tộc.

Bộ trưởng VH-TT-DL: Cứ 3 phụ nữ có gần 1 người bị chồng bạo lực thể xác hay tình dục - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng luật ra đời phải phải tạo ra chuyển biến căn bản trong phòng chống bạo lực gia đình

Thể hiện quan điểm cần thiết phải sửa luật Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây không chỉ là vấn đề được quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước mà của toàn xã hội.

"Vì hậu quả của bạo lực gia đình cả về thể chất và tinh thần rất lớn, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em và khối ông chồng cũng bị bạo lực gia đình. Chắc chắn dự án luật này sẽ nhận được sự quan tâm lớn của Quốc hội và cả xã hội" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị làm rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong chủ trì, phối hợp thực hiện công tác này và cho rằng nếu không phát hiện, xử lý kịp thời thì trách nhiệm thuộc về ai và nếu không rõ thì khó phân định khi hậu quả vụ việc xảy ra rất nghiêm trọng. "Anh nào cũng lo mà không rõ trách nhiệm thì có khi không bằng một anh lo. Phần nhiều các trường hợp bạo lực gia đình là do báo chí phát hiện" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Góp ý nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đánh giá dự luật chưa làm rõ những nội dung bảo vệ nạn nhân bị bạo lực về tinh thần, bạo lực tình dục, "bạo lực tình dục không giao hợp”, trong khi dày vò về tinh thần nhiều khi còn nặng nề hơn thể chất.

Dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng việc lựa chọn giới tính thai nhi cũng là bạo lực gia đình, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: "Nhiều trường hợp có thai không theo ý muốn là mấy ông chồng hành hạ khủng khiếp lắm. Hay tình trạng mẹ kế bạo hành con riêng của chồng, rồi bố dượng, người tình xâm hại, bạo hành con riêng của vợ là rất nhiều gây bức xúc xã hội nên các ngành tư pháp cần đặc biệt quan tâm đối tượng này".

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các bộ thuộc khối tư pháp rà soát hiện tượng nhức nhối trong thời gian qua là mẹ kế bạo hành con riêng của chồng, bố dượng, thậm chí là người tình xâm hại bạo hành con riêng của vợ.

"Ngày xưa các cụ hay nói câu "mấy đời bánh đúc có xương". Tất nhiên, giờ xã hội phát triển khác rồi, mình dần khắc phục được nhưng các cụ nói chưa sai câu nào cả. Những vụ việc như cháu bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng đinh vào đầu thì việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý không kịp thời thì quy trách nhiệm cho ai?"- Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề và đề nghị các cơ quan liên quan có nghiên cứu, nhận diện và có biện pháp để khắc phục vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi ý dự luật cần quy định rõ hơn vấn đề xã hội hóa trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình vì đây là vấn đề đặc biệt quan trọng cần sự đồng lòng của cả xã hội để luật ra đời phải tạo ra chuyển biến căn bản trong phòng chống bạo lực gia đình.

Ở góc độ khác của bạo lực gia đình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đưa ra thực tế có hiện tượng cha mẹ kỳ vọng quá lớn vào con cái dẫn đến yêu cầu các cháu phải học đến 2-3 giờ sáng cũng như mong muốn con cái cứ phải được điểm 10. Hay phải đi theo nghề nghiệp cha mẹ, trở thành hãnh diện của cha mẹ đã tạo ra áp lực, vượt quá năng lực, khả năng của trẻ em. Do đó dự thảo cần diễn đạt rõ hơn về việc không gây áp lực quá lớn trong lao động và học tập.

Ông Nguyễn Kim Sơn góp ý dự luật đã quy định điều cấm hành vi bỏ rơi cha mẹ, người già không chăm sóc, bỏ rơi trẻ em thì cũng cần bổ sung những hành vi như cha mẹ nhưng không thực hiện trách nhiệm dạy con hay trách nhiệm phối hợp với nhà trường có phải là bạo lực gia đình. "Cha mẹ không chỉ có trách nhiệm nuôi con mà còn phải có trách nhiệm dạy và dạy thái quá thì cũng cần xem là bạo lực với học sinh" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).