Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM: Cử tri mong muốn giải quyết vụ Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý

11 Tháng 07, 2019 | 12:27

(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TP trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước đây

Sáng 11-7, kỳ họp thứ 15 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại phiên khai mạc, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cho biết cử tri và nhân dân TP rất phấn khởi khi UBND TP chấp thuận xóa 180 dự án treo với tổng diện tích khoảng 812 ha do Sở Tài nguyên - Môi trường TP đề xuất vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, cử tri vẫn còn bức xúc về tình trạng "quy hoạch treo". Theo bà Châu, quy hoạch treo đồng nghĩa với "treo" quyền lợi của người dân trên những dự án. Nếu dự án chậm thực hiện thì quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng. 

"Vì vậy, Uỷ ban MTTQ TP HCM kiến nghị UBND TP chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng phối hợp với các quận - huyện tiếp tục rà soát các dự án, trình UBND TP hướng xử lý" - bà Châu nhấn mạnh.

Bà Châu cũng kiến nghị với những dự án đã quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì cho phép người dân được cải tạo, sửa chữa nhà ở, kinh doanh buôn bán có thời hạn với sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của chính quyền địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM: Cử tri mong muốn giải quyết vụ Thủ Thiêm hợp tình, hợp lý - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Khóa IX

Riêng về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2, bà Châu cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TP trước đây trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng.

"Dư luận cử tri mong muốn chính quyền TP trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của những hộ dân liên quan một cách hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống" - bà Châu nói.

Trước thềm kỳ họp diễn ra, cử tri TP cũng đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng về nhiều vấn đề "nóng" đến đại biểu HĐND TP HCM. Trong đó nổi lên là ý kiến của nhiều hộ dân ở quận 2 về khiếu nại, tố cáo liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TP theo quy định.
Bài: Phan Anh - Trường Hoàng; ảnh: Hoàng Triều

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).