"Nội thành Hà Nội đã hết diện tích mặt đất, bắt buộc phải tính đến công trình ngầm"

05 Tháng 06, 2020 | 20:12

(NLĐO)- Nhiều chuyên gia cho rằng trong nội thành Hà Nội, trên mặt đất không còn diện tích nữa nên bắt buộc phải tính đến công trình ngầm, nên sớm hoàn thành quy hoạch, sau đó kêu gọi xã hội hóa để làm từng khu vực một.

Ngày 5-6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện văn nghệ sĩ, các nhà khoa học, trí thức, chức sắc tôn giáo của Thủ đô; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng các Trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn TP vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP lần XVII.

Nội thành Hà Nội đã hết diện tích mặt đất, bắt buộc phải tính đến công trình ngầm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị

Chủ trì hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết đây là hội nghị thứ hai trong 10 hội nghị xin ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội mà TP sẽ tổ chức.

Cũng giống như hội nghị thứ nhất (lấy ý kiến các cán bộ nguyên lãnh đạo TP Hà Nội qua các thời kỳ), ở hội nghị sáng nay, đa số đại biểu là nhân sĩ, trí thức đều cho rằng, dự thảo báo cáo chính trị đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đã được chuẩn bị công phu, chất lượng.

Góp ý vào từng nội dung cụ thể, PGS-TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Hóa học Hà Nội, cho rằng trong dự thảo văn kiện nên tách phần xây dựng Đảng thành mục lớn riêng rẽ, vì xây dựng đảng là một trong những nội dung quan trọng nhất của đại hội.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh đến lợi thế vô cùng to lớn của Hà Nội là có hệ thống trường đại học, cao đẳng, trung tâm giáo dục đào tạo hàng đầu cả nước. Vì thế, các đại biểu cho rằng Hà Nội cần phát triển mạnh hơn, tận dụng các tiềm năng sẵn có để trở thành trung tâm xuất khẩu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương và ra cả thế giới.

Một số đại biểu khác góp ý, dự thảo Báo cáo chính trị đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ Hà Nội cần làm toát lên khát vọng của Thủ đô, qua đó truyền đi thông điệp giúp thu hút đầu tư, "chiêu hiền đãi sĩ".

Về quy hoạch kiến trúc và phát triển cơ sở hạ tầng, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, cho rằng trong báo cáo chính trị của Đảng bộ TP cần lưu tâm giải pháp để giải quyết hai việc lớn của thủ đô nhiều năm qua là ách tắc và ngập úng.

Nhấn mạnh việc hệ thống thoát nước của Hà Nội được xây dựng rất lâu, chỉ thiết kế cho khoảng 10 vạn người, nhưng hiện nay thủ đô đã có hơn 8 triệu dân, ông Khoa ví von: “Một đứa bé cõng trên lưng người khổng lồ”.

Nội thành Hà Nội đã hết diện tích mặt đất, bắt buộc phải tính đến công trình ngầm - Ảnh 2.

Ông Trần Danh Lợi, Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội

Còn ông Trần Danh Lợi, Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội, nhấn mạnh đến việc Hà Nội cần phát triển không gian ngầm trong tiến trình phát triển đô thị thông minh. "Trong nội thành, trên mặt đất không còn diện tích nữa rồi nên bắt buộc chúng ta phải tính đến công trình ngầm. Nên sớm hoàn thành quy hoạch, sau đó kêu gọi xã hội hóa để làm từng khu vực một" - ông Lợi góp ý.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng góp ý dự thảo văn kiện cần có phần nội dung xứng đáng về phát huy giá trị văn hóa và con người Hà Nội thanh lịch, văn minh; phát huy tinh thần hòa hợp, đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc tại hội nghị, đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện tiếp thu tối đa để hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ TP.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, rất nhiều ý kiến góp ý của giới trí thức, văn nghệ sĩ tại hội nghị hôm nay có thể "tiếp thu ngay được" để bổ sung sâu sắc hơn vào dự thảo văn kiện như: quy hoạch và quản lý quy hoạch; phát triển và liên kết Vùng Thủ đô; bổ sung, chỉnh sửa Luật Thủ đô, vận hành chính quyền đô thị, phát triển đô thị thông minh; xây dựng Thủ đô thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo...

Riêng về các ý kiến góp ý liên quan đến phát triển nguồn nhân lực Thủ đô, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Bí thư Vương Đình Huệ khẳng định, TP sẽ nghiên cứu cơ chế để khai thác "mỏ vàng" chất xám ở Hà Nội theo hướng thiết lập mạng lưới "Sáng kiến Thủ đô".

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định với mô hình đó, mỗi trường đại học, học viện ở Hà Nội sẽ đều là một trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo để đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của TP. Tất cả nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô xứng tầm trong giai đoạn mới.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).