4.0 cũng đơn giản thôi mà!

24 Tháng 02, 2018 | 22:10

Cách đây 2 năm, sếp tôi bắt đầu nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tập thể công nhân.

Mọi người nghe xong, có người gục gặc đầu tỏ vẻ đã hiểu, người trề môi ý nói sếp quá lo xa, kẻ nhún vai cười ruồi ra vẻ việc đó không liên quan đến mình…

Lần sau, sếp đề nghị những người nào có nhu cầu thì đăng ký theo học các khóa điều khiển máy tự động, công ty mời thầy về dạy nhưng ai học phải tự đóng tiền. Chỉ có 2 người đăng ký đi học. Tôi hỏi sếp tại sao công ty không đài thọ tiền học cho anh em vì chi phí cũng chẳng có bao nhiêu, sếp nghiêm mặt: "Phải để anh em có trách nhiệm với tương lai của mình".

Dù đã làm quyết liệt nhưng thấy anh em vẫn lơ là, sếp thay đổi chiến thuật. Sau khi lắp đặt xong các thiết bị tự động cho các khâu, sếp yêu cầu ghi hình, phát trực tiếp trong hội trường, ở nhà ăn và… ngay cổng công ty cho công nhân xem.

Công ty tôi làm việc chuyên may gia công giày thể thao cho các nhãn hàng nổi tiếng thế giới. Do làm thủ công, năng suất, sản lượng thấp nên từ trước tới nay việc tăng ca đã trở thành cơm bữa. Tuy vất vả nhưng anh em không dám than phiền vì có tăng ca thì mới có thêm tiền để trang trải cuộc sống. Thế mà đùng một cái, công ty cho biết sẽ không tăng ca nhưng thu nhập vẫn được bảo đảm. Ai nấy đều phấn chấn, hồ hởi nhưng không biết bằng cách nào để đạt sản lượng theo yêu cầu của khách hàng.

4.0 cũng đơn giản thôi mà! - Ảnh 1.

Và rồi giám đốc đã có câu trả lời. Nhiều khâu trong quy trình được tự động hóa. Chẳng hạn như khâu chặt da. Ngày trước làm thủ công, một công nhân mỗi giờ chỉ làm được vài chục sản phẩm, giờ chuyển sang làm máy, nhân công giảm mà năng suất lại tăng gấp trăm lần. Còn khâu phết keo thì ngày trước công nhân phải tiếp xúc với hóa chất độc hại vừa chậm vừa nguy hiểm, giờ đã có máy móc làm thay… Điều hay ở công ty tôi là không có công nhân "bị cách mạng 4.0 đẩy ra đường" bởi công ty đã bố trí sang các công đoạn khác vẫn cần làm thủ công, như may mũi giày và một số công việc khác.

Tại hội nghị người lao động mới đây, một công nhân phát biểu: "Cán bộ quản lý nói bao nhiêu chúng tôi cũng không hiểu, thế nhưng chỉ cần cho chúng tôi xem cái máy chặt da hoạt động như thế nào là lập tức thông suốt ngay, phải đi học ngay. Cách mạng 4.0 cũng đơn giản thôi mà".

Lê Quang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).