65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh

19 Tháng 09, 2019 | 11:06

(NLĐO) - Số ngày nghỉ lễ, Tết của lao động Việt Nam là rất ít chỉ 10 ngày/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn

Kết quả thăm dò ý kiến người lao động (NLĐ) tăng thêm ngày nghỉ trong năm để NLĐ được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển trên Facebook Công đoàn Việt Nam cho thấy 65% NLĐ mong muốn tăng thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 4 ngày, từ 2 đến 5-9 hằng năm). Chỉ 35% chọn phương án tăng một ngày nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam (28-6) và một ngày vào dịp Tết dương lịch (từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày). Qua một ngày lấy ý kiến, có hơn 1.800 NLĐ tham gia cuộc thăm dò.

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh - Ảnh 1.

Theo thăm dò, có 65% người lao động mong muốn được nghỉ liên tục vào dịp Quốc khánh

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 7, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã thống nhất sẽ xem xét để đề xuất tăng ngày nghỉ trong năm cho NLĐ trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi theo hai phương án trên.

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đối với 154 nước và vùng lãnh thổ thì Việt Nam nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc bình thường theo tuần cao nhất thế giới (từ 48 giờ/ tuần trở lên). Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ, Tết của lao động Việt Nam là rất ít chỉ 10 ngày/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn.

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh - Ảnh 2.

Có ý kiến cho rằng, nên tăng ngày nghỉ cho Tết Nguyên đán để người lao động có thêm thời giam sum họp với gia đình

Tham gia bình chọn, NLĐ có ý kiến chọn ngày nghỉ vào Quốc Khánh vì sẽ có thời gian chuẩn bị đồ dùng các thứ cho con vào năm học mới. Quan trọng hơn, cha mẹ được dắt tay con đi khai giảng đầu năm học dể tiếp thêm động lực cho con. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng: "Nên tăng ngày nghỉ cho Tết nguyên đán để mọi người đều có thề hưởng một cái Tết cổ truyền sum họp đầm ấm và có thời gian di chuyển, bớt áp lực tàu xe". Chương trình khảo sát sẽ kết thúc trong 6 ngày.

Tin-ảnh: H.Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).