Bộ LĐ-TB-XH cho rằng mức đóng BHXH tại Việt Nam không cao

28 Tháng 02, 2018 | 09:52

(NLĐO)-Việc so sánh tỷ lệ đóng BHXH giữa các nước cần được đánh giá trong mối quan hệ với quyền lợi và tỷ lệ hưởng các chế độ BHXH của người lao động (NLĐ) và thân nhân NLĐ

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam. Trong đó đối với ý kiến của Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng tỉ lệ đóng BHXH ở Việt Nam cao, theo Bộ LĐ-TB-XH, nhận định của Hiệp hội là chưa khách quan.

Cụ thể, xét về tỉ lệ đóng BHXH thì Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đóng BHXH cao trong khu vực với tỉ lệ đóng là 27,5% (bao gồm 3% đóng vào quỹ ốm đau – thai sản; 0,5% đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); 22% đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và 2% đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp).

Bộ LĐ-TB-XH cho rằng mức đóng BHXH tại Việt Nam không cao - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cũng có một số nước có mức đóng cao hơn Việt Nam như mức đóng cao nhất là Singapore là 37%, Trung Quốc là 38,5% và Ấn Độ là 35%. Đồng thời, việc tính toán chi phí đóng BHXH giữa các nước có sự khác nhau, cụ thể ở Việt Nam là người sử dụng lao động (NSDĐ) và NLĐ cùng đóng góp vào quỹ BHXH để thực hiện chế độ BHXH cho NLĐ; còn một số nước như Indonesia, Malaysia và Singapore thì việc thực hiện các quyền lợi ốm đau, thai sản, thất nghiệp đối với NLĐ phụ thuộc vào chi phí của NSDLĐ, do đó khoản chi phí trên không được tính toán vào chi phí đóng BHXH.

Nếu chỉ căn cứ vào tỉ lệ BHXH mà cho rằng chi phí BHXH cao, dẫn đến tăng chi phí doanh nghiệp là chưa chính xác, bởi chi phí cao hay thấp được quyết định bởi mức đóng được xác định bằng tỷ lệ đóng BHXH và nền tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Thực tế ở Việt Nam nền tiền lương đóng chủ yếu dựa trên mức lương cơ bản và có khoảng cách khá xa với mức tiền lương và thu nhập thực tế của NLĐ. Tỉ lệ đóng cao nhưng nền đóng thấp thì mức đóng cũng không cao.

Bộ LĐ-TB-XH cho rằng mức đóng BHXH tại Việt Nam không cao - Ảnh 2.

Ngoài ra, so sánh với thiết kế các chế độ và quyền lợi mà NLĐ và thân nhân NLĐ được hưởng thì tỉ lệ đóng BHXH ở Việt Nam cao, theo đó các quyền lợi mà NLĐ được hưởng cao, cụ thể: Quyền lợi hưởng chế độ ốm đau và thai sản ở Việt Nam được đánh giá cao so với các nước trong khu vực, thậm chí cao nhất trên thế giới. Tỉ lệ lương hưu tối đa của Việt Nam là 75%, tỉ lệ tích lũy đối với nam là 2,5% và đối với nữ là 3% (kể từ ngày 1-1-2018 thì tỉ lệ tích lũy có điều chỉnh giảm dần xuống còn 2,14% đối với nam và 2,5% đối với nữ); trong khi đó tỉ lệ hưởng lương hưu của các nước chỉ khoảng từ 35% đến 50%, tỉ lệ tích lũy bình quân trên thế giới là 1,7% (đặc biệt Trung Quốc, Hàn Quốc là 1%).

Như vậy, từ những so sánh nêu trên cho thấy rất khó để đánh giá mức đóng BHXH của Việt Nam là cao hay thấy so với các quốc gia khác. Việc đánh giá tỉ lệ đóng BHXH cần được xem xét trong việc xác định mô hình BHXH tại mỗi nước, mối quan hệ giữa mức đóng với quyền lợi hưởng các chế độ, các yếu tố kinh tế vĩ mô như sự phát triển kinh tế, GDP bình quân đầu người, cơ cấu kinh tế, sự phát triển của thị trường lao động, chi phí lao động.

Tin- ảnh: Đ.Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).