Cán bộ không chuyên trách phường, xã chịu thiệt thòi khi tham gia BHXH

13 Tháng 11, 2018 | 10:41

(NLĐO) – Cùng mức đóng BHXH nhưng những người hoạt động không chuyên trách tại các xã, phường lại chỉ được hưởng 2/5 chế độ của BHXH, điều này đã gây thiệt thòi lớn cho người lao động.

BHXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh để kiến nghị với Chính phủ cho phép những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường được tham gia và hưởng các chế độ như các đối tượng tham gia bắt buộc khác.

Theo thống kê, toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện có gần 1.800 người hoạt động không chuyên trách ở 82 phường, xã, thị trấn trên địa bàn tham gia BHXH bắt buộc. Đây là đội ngũ có vị trí, vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cùng với cán bộ, công chức cấp xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương.

Cán bộ không chuyên trách phường, xã chịu thiệt thòi khi tham gia BHXH - Ảnh 1.

Những người hoạt động không chuyên trách tại phường, xã vẫn đang chịu thiệt thòi khi tham gia BHXH

Sau 3 năm thực hiện chính sách BHXH dành cho người không chuyên trách cấp xã, phường đã cho thấy đội ngũ này còn có nhiều thiệt thòi, chế độ chưa ngang bằng với đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khác, trong khi mức đóng BHXH giống nhau.Theo BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, nhưng chỉ được hưởng 2/5 chế độ là hưu trí và tử tuất; không được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Chính điều này đã gây nhiều thiệt thòi, bởi lẽ công việc mà họ đang làm cũng không khác gì cán bộ chuyên trách.

Chị Trần Thị Luyến - Cán bộ Tuyên giáo Đảng Uỷ Phường 4, TP Vũng Tàu cho biết, công tác tại phường từ năm 2010, đến tháng 4-2018 thì nghỉ sinh nhưng không được hưởng trợ cấp thai sản "Nếu không được hưởng toàn bộ thì cũng nên tính toán cho chúng tôi hưởng một phần chế độ lúc khó khăn, đặc biệt là khi sanh con và nghỉ thai sản", chị Luyến chia sẻ.
Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).