Chăm lo chu đáo cho đoàn viên và người lao động

13 Tháng 02, 2021 | 08:16

(NLĐO)- Chỉ cách thời điểm Tết Nguyên đán 2 tuần, nước ta rơi vào đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ ba, khiến hàng triệu công nhân, lao động đã không được sum họp với gia đình, quê hương dịp Tết. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng chuyển hướng chăm lo với nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hàng triệu công nhân, lao động (CNLÐ) đã không được sum họp với gia đình, quê hương dịp Tết. Từ thực tế này, các cấp công đoàn đã nhanh chóng chuyển hướng chăm lo với nhiều hoạt động thiết thực, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLÐ) đón Tết đầm ấm, sum vầy ở địa phương nơi họ đang làm việc.

Chăm lo chu đáo cho đoàn viên và người lao động - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi gia đình công nhân trước khi tàu lăn bánh - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dốc sức, dành nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, NLÐ

Báo cáo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam cho thấy do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tính chung của cả năm 2020 cao hơn năm 2019, trong khi đó, số người có việc làm, thu nhập của người làm công ăn lương thấp hơn năm trước. Có gần 32 triệu người bị ảnh hưởng bởi đại dịch và ít nhất 70% NLĐ bị giảm thu nhập. Thu nhập bình quân của NLĐ năm 2020 đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm 2019.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Trong bối cảnh đó, các cấp công đoàn, các DN cố gắng duy trì việc làm, tiền lương, thưởng cho NLĐ, tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo Tết để họ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Nhằm chuẩn bị các hoạt động chăm lo đoàn viên, NLĐ dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc giúp Đoàn Chủ tịch triển khai thực hiện Kế hoạch số 75/KH-TLĐ; đồng thời các ban, đơn vị chuyên môn của Tổng LĐLĐ đang xây dựng gói kinh phí hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai lũ lụt, hạn hán, bị tai nạn lao động, những gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những công nhân lâu năm không được về quê ăn Tết, trình Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, quyết định.

Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận định, mức thưởng Tết năm 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây, thậm chí khả năng để có mức thưởng cao hơn năm 2020 là rất khó.

Do vậy, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, các cá nhân, đơn vị tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho NLĐ được trích từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, một số DN, ngân hàng đăng ký đồng hành và hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn.

Chăm lo chu đáo cho đoàn viên và người lao động - Ảnh 2.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao quà tới công nhân lao động khó khăn tại chương trình Tết Sum vầy do LĐLĐ tỉnh Thái Bình tổ chức

Nhất quán với mục tiêu tất cả đoàn viên và NLÐ đều có Tết, ngay trong những ngày đầu năm 2021, các cấp công đoàn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động như "Tết sum vầy", "Tấm vé nghĩa tình"… Ðoàn Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam đã có Quyết định số 1921 về việc chi hỗ trợ đoàn viên, NLÐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, trung bình 1 triệu đồng/người. Dự kiến tổng mức hỗ trợ khoảng 500 tỉ đồng. Ðã có gần 30 đoàn công tác do các lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành Trung ương thăm, tặng quà hàng ngàn CNLÐ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Nhiều LÐLÐ tỉnh, thành phố chi hàng trăm tỉ đồng từ nguồn tích lũy của tổ chức công đoàn và xã hội hóa chăm lo Tết cho CNLÐ.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với phương châm "Ðón Tết an toàn trong mùa dịch", ngay sau khi có Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LÐLÐ Việt Nam đã có Công văn số 1594 yêu cầu các cấp công đoàn triển khai các biện pháp nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch. Các hoạt động chăm lo Tết chuyển hướng trực tiếp đến đoàn viên, NLÐ. 

Các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, NLÐ tại DN, khu nhà trọ, không tổ chức các sự kiện bề nổi, tập trung đông người. Báo cáo nhanh từ Tổng LÐLÐ Việt Nam cho thấy, đã có hàng triệu CNLÐ ở lại không về quê, nhất là CNLÐ khu vực phía nam. Trong đó, nhiều CNLÐ dù nhiều năm không được sum vầy ngày Tết bên gia đình vẫn tự nguyện ở lại để tránh dịch, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng. Kết quả nêu trên là nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của các cấp công đoàn trong việc khuyến nghị, động viên đoàn viên, NLÐ yên tâm ở lại đón Tết.

Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam Nguyễn Ðình Khang cho biết trước tình hình mới, Ðoàn Chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam đề nghị, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho NLÐ, không để NLÐ nào không có Tết. 

Với những CNLÐ ở lại không về quê, Tổng LĐLĐ chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tổ chức hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất; mở các gian hàng bình ổn giá, phiên chợ 0 đồng phục vụ dịp Tết. 

Nhằm chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch, Tổng LĐLĐ kêu gọi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn Tết. NLÐ được khuyến khích ở lại địa phương đang làm việc đón Tết nhằm bảo đảm sức khỏe, ổn định việc làm lâu dài. 

Chăm lo chu đáo cho đoàn viên và người lao động - Ảnh 3.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường thăm, tặng quà, động viên công nhân thuê trọ không về quê ăn Tết - Ảnh: Phương Ngân.

Tất cả người lao động đều có Tết, vui Tết

Ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội, LĐLĐ TP đã triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tới 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Chương trình "Tết sum vầy" năm 2021 với chủ đề "Kết nối yêu thương" được LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức thường niên mỗi dịp Tết đến xuân về, là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động của tổ chức Công đoàn. 

Đây là năm thứ 7 LĐLĐ TP Hà Nội  tổ chức chương trình "Tết sum vầy" với mong muốn kết nối sự quan tâm của các cấp chính quyền, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung sức với tổ chức Công đoàn cùng quan tâm, chăm lo tới đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mang Tết đến sớm với người lao động.

Ngoài thực hiện mong muốn "Tất cả người lao động đều có Tết, vui Tết", Chương trình "Tết sum vầy" năm nay còn là hoạt động thiết thực của các cấp công đoàn Thủ đô chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chăm lo chu đáo cho đoàn viên và người lao động - Ảnh 4.

Công nhân lao động Thủ đô náo nức vui Tết sum vầy

Theo báo cáo bước đầu, các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với các DN trao trên 80.000 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng trên 90.000 vé xe, hỗ trợ phương tiện đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Số tiền hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn Tết Tân Sửu năm 2021 ước tính trên 60 tỉ đồng.

Ngoài ra, tại chương trình, LĐLĐ TP Hà Nội còn tổ chức Phiên chợ Tết bán hàng giảm giá tặng 5.600 phiếu mua hàng, tổng giá trị quà và tiền lên tới 800 triệu đồng cho công nhân và tổ chức thi gói bánh chưng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm không khí Tết đến, xuân về, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường vừa ký Quyết định số 154/QĐ- LĐLĐ về việc hỗ trợ kinh phí cho 313 công nhân thuê trọ, không về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 do dịch Covid- 19 theo rà soát và đề nghị của các Công đoàn cấp trên cơ sở. Theo đó, mức chi hỗ trợ mỗi công nhân là 800.000 đồng/người.

Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi đoàn viên, CNVC-LĐ cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn Tết và nên ở lại địa phương đang làm việc đón Tết để bảo đảm sức khỏe, việc làm lâu dài cũng như đón Tết nguyên đán đầm ấm, an toàn.


Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).