Công đoàn phải là sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động

19 Tháng 06, 2018 | 09:51

(NLĐO)- Công đoàn (CĐ) cơ sở phải chủ động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) giải quyết, khó khăn, đồng thời truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ).

LĐLĐ TP HCM sáng 19-6, đã tổ chức Hội nghị lắng nghe ý kiến của 50 DN góp ý về "Giải pháp đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh, đồng hành cùng DN phát triển sản xuất- kinh doanh". Tham dự chương trình có bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM.

Công đoàn phải là sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cho biết hoạt động Công đoàn phải thiết thực, tránh các hoạt động hình thức

LĐLĐ TP hiện quản lý gần 17.000 CĐ cơ sở DN ngoài nhà nước (chiếm tỉ lệ 84,81% ) với 1.092.000 đoàn viên (chiếm tỉ lệ 79,47% ). Trong đó, có 273 CĐ cơ sở tại các DN có từ 500 lao động trở lên (chiếm tỉ lệ 0,02%). Riêng các KCX-KCN TP, có 804 CĐ cơ sở với 243.000 đoàn viên; trong đó có 98 CĐ cơ sở có trên 500 lao động với gần 178.000 đoàn viên. Lao động từ các tỉnh khác đến làm việc tại DN trong các KCX -KCN TP là 158.000 (chiếm đến 65%).

Đánh giá về vai trò của CĐ cơ sở, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định: "CĐ cơ sở có vị trí, vai trò rất quan trọng đối với DN và NLĐ; là cầu nối quan trọng, là sợi dây gắn kết giữa NLĐ với người sử dụng lao động; tạo mối quan hệ hài hòa, ổn định giữa các chủ thể tham gia lao động. Khi vai trò của CĐ cơ sở trong DN được phát huy hiệu quả, phong trào sản xuất kinh doanh trong DN được đẩy mạnh, đem lại những lợi ích thiết thực cho DN cũng như NLĐ. Đồng thời tạo động lực cho DN phát triển bền vững và xây dựng đội ngũ lao động vững mạnh, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, uy tín, hình ảnh, thương hiệu của DN trên thị trường".

Do vậy, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐ cơ sở là nhiệm vụ hết sức quan trọng. CĐ cơ sở có vững mạnh mới có thể thực hiện được chức năng, nhiệm vụ cơ bản của mình là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ; xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu, có ý nghĩa sống còn đối với tổ chức CĐ.

Công đoàn phải là sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động - Ảnh 2.

Các chủ tọa tại hội nghị lắng ghe ý kiến của doanh nghiệp để xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh

Trao đổi tại hội nghị, đại diện các DN cho biết để xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh CĐ cơ sở phải mạnh dạn đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, đồng hành cùng DN xây dựng tốt mối quan hệ lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ "không ngại" đấu tranh đòi hỏi chính đáng quyền lợi cho đoàn viên, không nên ngại chủ DN "chèn ép". Cán bộ CĐ phải xây dựng được niềm tin với NLĐ và người sử dụng lao động. Phải giải quyết bức xúc, khó khăn của DN đồng thời truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Muốn thế, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở phải có bản lĩnh, có năng lực, có kỹ năng, kiến thức pháp luật. CĐ cơ sở có các chính sách thu hút NLĐ tham gia tổ chức CĐ và phải có sự khác biệt giữa đoàn viên và NLĐ không phải là đoàn viên…

Công đoàn phải là sợi dây gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động - Ảnh 3.

Để xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, cán bộ Công đoàn phải có trình độ, kỹ năng và bản lĩnh

Dịp này, đại diện các DN cũng kiến nghị khi các cơ quan chức năng xây dựng văn bản pháp luật cần đảm bảo tính khả thi, không nên ban hành chỉ để bản hành. Phải có cơ chế chia sẻ thông tin chính xác của DN cho CĐ cơ sở để CĐ cơ sở thuận tiện hoạt động vì nhiều DN lấy lý do "bí mật" không chia sẻ thông tin quan trọng cho CĐ ơ sở.

Trong thời gian qua, bám sát mục tiêu "Vì đời sống, việc làm của NLĐ, vì sự phát triển bền vững của DN", các CĐ cơ sở đã phối hợp cùng DN thực hiện các chương trình: tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới đoàn viên, NLĐ về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước có liên quan đến NLĐ, đến tổ chức CĐ như Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH; phát động nhiều phong trào như thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" để vận động NLĐ làm tốt nhiệm vụ được giao, nghiên cứu đề ra nhiều giải pháp mới nhằm tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, thời gian, nâng cao năng suất lao động, góp phần hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó,  CĐ cơ sở còn đẩy mạnh phong trào tự học tập, rèn luyện để không ngừng nâng cao trình độ học vấn, nghiệp vụ, tay nghề, chuyên môn cho NLĐ; tổ chức đối thoại định kỳ, hội nghị NLĐ và chủ động thương lượng, thuyết phục DN ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ…

Trong dịp Tết Mậu Tuất và "Tháng CN" lần thứ 10, các cấp CĐ đã vận động 1.194 DN hỗ trợ vé tàu, xe cho gần 66.000 CNLĐ về quê đón Tết với tổng số tiền 46 tỉ đồng; đã vận động các DN tổ chức thăm và tặng 506.000 suất quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất… với tổng kinh phí chăm lo trên 254 tỉ đồng; tổ chức trao tặng 30 căn "Mái ấm CĐ" với với số tiền trên 1,3 tỉ đồng cho các gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn…


Tin-ảnh: H.Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).